Truy cập nội dung luôn

THANH TRA CHÍNH PHỦ

The Government Inspectorate of Vietnam

Bế mạc Hội nghị Nhóm các Cơ quan Phòng, chống tham nhũng ASEAN (ASEAN-PAC) lần thứ 16

09/12/2020

Sau một ngày làm việc khẩn trương, tích cực, Hội nghị Nhóm các cơ quan Phòng, chống tham nhũng ASEAN (ASEAN-PAC) lần thứ 16 đã thành công tốt đẹp.

Một trong những kết quả quan trọng trong phiên làm việc buổi sáng của Hội nghị là các cơ quan thành viên ASEAN-PAC đã nhất trí thông qua Điều khoản Tham chiếu sửa đổi, Kế hoạch Hành động giai đoạn 2020-2022 sửa đổi và logo sửa đổi của Nhóm. Hội nghị cũng đạt thống nhất cao về việc sửa đổi Bản Thỏa thuận Hợp tác giữa các cơ quan thành viên trong thời gian tới. Có thể nói, việc thông qua các văn kiện quan trọng này của ASEAN-PAC giúp tạo nền tảng vững chắc cho các hoạt động hợp tác của Nhóm trong thời gian tới theo hướng gắn kết với ASEAN hơn, tăng cường hơn nữa vị trí, hình ảnh, cơ hội và hiệu quả hợp tác của Nhóm.

Tại phiên làm việc buổi chiều, các cơ quan thành viên đã tích cực chia sẻ những tiến triển trong công tác phòng, chống tham nhũng của quốc gia mình, theo đó, mặc dù có những thách thức nhất định trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 bùng phát và lan rộng, các quốc gia trong khu vực đều thể hiện tinh thần không khoan nhượng với tham nhũng, thực hiện các biện pháp cần thiết để giảm thiểu tối đa và xử lý nghiêm các hành vi tham nhũng. Qua những phần tham luận được chuẩn bị kỹ lưỡng, những chia sẻ, tương tác thảo luận chứa nhiều thông tin hữu ích và gợi mở về những thực tiễn tốt trong phòng, chống tham nhũng và quản trị tốt, các thành viên sẽ rút ra được những hàm ý chính sách có giá trị tham khảo thiết thực, phù hợp với đặc thù về kinh tế, chính trị, văn hóa của quốc gia mình.

 

Hội nghị cũng đã có phiên họp mở với sự tham dự của ba tổ chức quốc tế: Sáng kiến Pháp quyền của Hiệp hội Luật sư Hoa kỳ (ABA-ROLI), Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD), Cơ quan Tội phạm và Ma túy của Liên hợp quốc (UNODC). Đại diện các tổ chức này đã trình bày tham luận về những nỗ lực hợp tác liên khu vực và trong khuôn khổ Công ước Liên hợp quốc về Chống tham nhũng, mở ra triển vọng hợp tác hữu ích với ASEAN-PAC trong thời gian tới.

Cuối cùng, các thành viên đã thảo luận và thống nhất về các cơ quan đăng cai Hội nghị ASEAN-PAC trong các năm 2021-2024.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Văn Thanh nhấn mạnh, Hội nghị các Cơ quan Phòng chống tham nhũng ASEAN lần thứ 16 đã  thành công tốt đẹp, thể hiện được tinh thần gắn kết, hợp tác vốn có của tổ chức. Thanh tra Chính phủ Việt Nam sẽ nỗ lực hết mình để đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch ASEAN-PAC trong năm tới./.


VIDEO