Truy cập nội dung luôn

THANH TRA CHÍNH PHỦ

The Government Inspectorate of Vietnam

Hội nghị Đại biểu cán bộ, công chức, viên chức, lao động cơ quan Thanh tra Chính phủ

21/01/2022

Ngày 21/01, tại Hà Nội, Thanh tra Chính phủ tổ chức Hội nghị đại biểu cán bộ, công chức, viên chức, lao động năm 2021, dưới sự chủ trì của đồng chí Đoàn Hồng Phong, Tổng Thanh tra Chính phủ và Chủ tịch Công đoàn Thanh tra Chính phủ Vũ Hồng Khánh. Tham dự Hội nghị có đại diện Lãnh đạo Công đoàn Viên chức Việt Nan đồng chí Phan Phương Hạnh, Phó Chủ tịch Công đoàn Viên chức Việt Nam.

Tại Hội nghị, báo cáo tổng kết công tác phong trào thi đua  cho thấy, năm 2021, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động cơ quan TTCP thực hiện phong trào thi đua với chủ đề “Xiết chặt kỷ cương, tăng cường hiệu quả” và phong trào thi đua do Công đoàn Viên chức Việt Nam phát động với chủ đề “Tận dụng cơ hội, vượt khó khăn, nỗ lực phấn đấu, đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống”.
Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh Covid - 19, dưới sự chỉ đạo quyết liệt, kịp thời của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ được cụ thể hóa bằng các Chỉ thị, nghị quyết; TTCP tập trung chỉ đạo, hướng dẫn ngành Thanh tra triển khai hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ, đề ra phương án điều hành linh hoạt công tác của ngành để ứng phó với đại dịch, bảo đảm thực hiện “chống dịch như chống giặc” và thực hiện “mục tiêu kép” theo nghị quyết và chỉ đạo của Chính phủ, của Thù tướng Chính phủ. Được sự chỉ đạo của Đảng ủy, Lãnh đạo TTCP, sự quan tâm của Công đoàn Viên chức Việt Nam; sự phối hợp của thủ trưởng các đơn vị, các tổ chức đoàn thể và sự nỗ lực, khắc phục khó khăn của mỗi đoàn viên đã góp phần vào thành tích chung của Công đoàn và phong trào công chức, viên chức, lao động cơ quan TTCP năm 2021.


Cụ thể, Ban Chấp hành Công đoàn TTCP đã kết hợp với các đơn vị chức năng trong việc đảm bảo quyền lợi, lợi ích hợp pháp, chính đáng của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động. Bên cạnh đó vận động, nhắc nhở đoàn viên chấp hành Nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các quy chế, quy định, nội quy của ngành, cơ quan, đơn vị như thực hiện tiết kiệm, chống lãng phí ở cơ quan, đơn vị nhằm cải thiện và góp phần nâng cao đời sống cán bộ, công chức, viên chức.
Thường xuyên thăm hỏi đoàn viên Công đoàn ốm đau, việc hiếu, đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn, tặng quà cho Thương binh, gia đình liệt sỹ tại cơ quan TTCP và tại Trung tâm điều dưỡng thương binh Duy Tiên, tỉnh Hà Nam. 
Tích cực hưởng ứng Chương trình mục tiêu Quốc gia về giảm nghèo bền vững, phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau” do Thủ tướng Chính phủ phát động Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”, Quỹ “Vì người nghèo”; quyên góp, hỗ trợ tặng 50 suất quà tết cho Công đoàn viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại tinh Đồng Nai theo chương trình “tết xum vầy - Xuân bình an” do Tổng Liên đoàn Việt Nam phát động...


Hưởng ứng các phong trào thi đua đặc biệt do Thủ tướng Chính phủ phát động “Cả nước đoàn kết, chung sức, đồng lòng thi đua phòng chống và chiến thắng đại dịch Covid - 19”, các phong trào do Chính phủ Trung uơng mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát động như: “Chống dịch như chống giặc" toàn dân chung tay phòng chống dịch Covid - 19”, ủng hộ “Quỹ vắc xin phòng chống Covid - 19”...
Nghiêm chỉnh thực hiện chỉ đạo của Đảng ủy, Lãnh đạo TTCP và Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid - 19, góp phần ngăn chặn kịp thời dịch bệnh trong toàn cơ quan; phát động các đợt thi đua, vận động quyên góp tiền, vật chất ủng hộ, hỗ trợ địa phương, đóng góp quỹ vắc xin và hỗ trợ CCVCLĐ cơ quan TTCP có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn do dịch bệnh gây ra, trong đó, đóng góp vào quỹ vắc xin quốc gia với tồng số tiền 100 triệu đồng; vận động đoàn viên công đoàn tham gia ủng hộ quỹ vắc xin bằng tin nhắn.
Trước thành tích đạt được, Công đoàn Viên chức Việt Nam đã ghi nhận và tặng Bằng khen cho Công đoàn TTCP vì “đã có thành tích xuất sắc trong công tác phòng chống dịch Covid - 19 năm 2021”…
Với kết quả đạt được, năm 2022, Công đoàn TTCP tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức bảo đảm cho hoạt động Công đoàn và phong trào thi đua được thường xuyên, phục vụ hiệu quả sự lãnh đạo của Đảng ủy TTCP.
Trong đó, đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức của cán bộ, công chức, viên chức trong cơ quan, đơn vị về truyền thống 77 năm xây dựng ngành Thanh tra Việt Nam, tiếp tục đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả phong trào thi đua phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao gắn với việc tiếp tục học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Nâng cao ý thức trách nhiệm, kỷ luật và phương pháp làm việc, chất lượng và hiệu quả công tác của mỗi cán bộ, công chức xứng đáng với lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Thanh tra là tai mắt của trên, là người bạn của dưới”.
Tiếp tục thực hiện tốt các Nghị quyết của Trung ương Đảng, của Đảng bộ TTCP; thực hiện tốt các Chương trình hành động của Nghị quyết Đại hội Công đoàn các cấp, Nghị quyết Đại hội Công đoàn TTCP khóa XX. Tổ chức và tham gia các hoạt động, lập thành tích chào mừng các ngày kỷ nghiệm của đất nước, của ngành Thanh tra… Thực hiện tốt các  phong trào thi đua năm 2022 của TTCP, Công đoàn Viên chức Việt Nam và Công đoàn TTCP phát động.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch Công đoàn Viên chức Việt Nam Phan Phương Hạnh thay mặt Ban Thường vụ Công đoàn Viên chức Việt Nam chúc mừng những thành tích mà Công đoàn Thanh tra chính phủ đã đạt được trong năm 2021. Đồng thời nhấn mạnh, năm 2021, dù trong bối cảnh diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh Covid nhưng Thanh tra Chính phủ phủ đã tập trung chỉ đạo quyết liệt, hướng dẫn ngành Thanh tra hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ , thực hiện mục tiêu kép theo nghị quyết và sự chỉ đạo của Chính phủ. Những thành tích đó có sự đóng góp không nhỏ của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, lao động, đoàn viên Công đoàn Thanh tra Chính phủ.

Ghi nhận thành tích đạt được của Công đoàn Thanh tra Chính phủ trong năm 2021, Công đoàn Viên chức Việt Nam đã tặng cờ thi đua xuất sắc; bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác phòng chống dịch cho 3 tập thể và 6 cá nhân.

Năm 2022, dự báo tình hình thế giới, khu vực, dịch bệnh Covid 19 có thể diễn biến phức tạp, tác động đến việc thực hiện các mục tiêu của đất nước, của tổ chức Công đoàn, Phó Chủ tịch Công đoàn Viên chức Việt Nam Phan Phương Hạnh thống nhất cao với 5 nhiệm vụ Công đoàn Thanh tra Chính phủ đã đề ra. Đồng thời đề nghị Công đoàn Thanh tra Chính phủ tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm, năng động, sáng tạo trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ chính trị năm 2022; phấn đấu và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu đề ra; tổ chức học tập, quán triệt Nghị quyêt 02 của Bộ Chính trị về “Đổi mới tổ chức và hoạt động công đoànViệt Nam trong tình hình mới”.

Bên cạnh đó, quan tâm tới việc tổ chức, nâng cao chất lượng các phong trào thi đua, khơi dậy sự sáng tạo của đội ngũ cán bộ công chức, viên chức trong việc tham mưu, trong cải cách hành chính hướng đến mục tiêu xây dựng nền hành chính dân chủ, chuyên nghiệp, hiện đại, tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả, gắn với triển khai thực hiện kết luận số 01 của Bộ Chính trị; thực hiện tốt  nhiệm vụ đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đội ngũ cán bộ công chức viên chức; nâng cao hơn nữa chất lượng hoạt động của Ban thanh tra nhân dân, thực hiện tốt chức năng giám sát thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, nghị quyết, chương trình công tác của Công đoàn, đặc biệt là giám sát việc thực hiện nghị quyết hội nghị cán bộ công chức, các nội quy, quy chế của cơ qua.

Phát biểu tại Hội nghị, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Tổng Thanh tra Chính phủ Đoàn Hồng Phong đã biểu dương và đánh giá cao những kết quả, đóng góp của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động cơ quan Thanh tra Chính phủ trong năm 2021 góp phần vào kết quả chung của toàn ngành.

Tổng Thanh tra chỉ đạo, năm 2022 là năm bản lề thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu của Kế hoạch 5 năm; tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn còn diễn biến rất phức tạp, nhất là với biến chủng mới Omicron. Do vậy, để góp phần thực hiện tháng lợi các Nghị quyết, Chương trình công tác của Chính phủ, Tổng Thanh tra Chính phủ Đoàn Hồng Phong đề nghị Thanh tra Chính phủ cần tiếp tục đoàn kết, thống nhất, chủ động, linh hoạt, quyết tâm phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ mà Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao năm 2022.

Thứ nhất, bám sát Định hướng chương trình thanh tra năm 2022; yêu cầu, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ để triển khai thực hiện kế hoạch thanh tra, bảo đảm phù hợp, hiệu quả.

Thứ hai, tiếp tục thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp để đẩy nhanh tiến độ tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, trong đó, tập trung, rà soát giải quyêt các vụ việc khiếu nại, tố cáo phức tạp, kéo dài theo chỉ đạo của Chính phủ.

Thứ ba, thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của ngành Thanh tra trong công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, theo tinh thần chỉ đạo của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Thứ tư, cần quan tâm hơn nữa đến công tác xây dựng thể chế, nhất là trình Luật Thanh tra sửa đối vào kỳ họp thứ 3 Quốc Hội (tháng 5/2022); Các Nghị định, Thông tư hướng dẫn nghiệp vụ theo chương trình, kê hoạch đă được phê duyệt.

Thứ năm, thực hiện tốt ý kiến phát biểu chỉ đạo của đồng chí Phó chủ tịch công đoàn viên chức Việt Nam và Phương hướng, nhiệm vụ công tác công đoàn năm 2022 của Ban chấp hành Công đoàn Thanh tra Chính phủ.

Tiếp tục nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động cơ quan. Công đoàn cơ quan phối hợp với các tổ chức đoàn thể nghiên cứu, đề xuất các giải pháp trong việc cải thiện, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần, cũng như thực hiện tốt các chính sách khác đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động. Tạo điều kiện để từng cá nhân phát huy được khả năng, năng lực sở trường của mình trong thực hiện nhiệm vụ được giao; thường xuyên nắm bắt tâm tư, tình cảm, nguyện vọng của công chức, viên chức, người lao động để xử lý kịp thời các vướng mắc để động viên cán bộ, công chức, viên chức, người lao động yên tâm công tác.

Tại Đại hội, Thanh tra Chính phủ đã công bố quyết định tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bằng khen của Tổng Thanh tra Chính phủ và danh hiệu Chiến sĩ thi đua ngành Thanh tra cho các tập thể, cá nhân thuộc Thanh tra Chính phủ có thành tích xuất sắc trong năm 2021.


Danh sách các tập thể, cá nhân được khen thưởng
Tặng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 04 tập thể và 17 cá nhân thuộc cơ quan TTCP; tặng Bằng khen của Tổng Thanh tra Chính phủ cho 05 tập thể và Danh hiệu Chiến sĩ thi đua ngành Thanh tra cho 13 cá nhân thuộc Thanh tra Chính phủ đã có thành tích xuất sắc, tiêu biểu trong phong trào thi đua yêu nước ngành Thanh tra từ năm 2019- 2021.


VIDEO