Truy cập nội dung luôn

THANH TRA CHÍNH PHỦ

The Government Inspectorate of Vietnam

Hà Nội: tập trung kiểm tra thuế tại các doanh nghiệp trọng điểm

27/02/2012

Ngày 23/2, Cục Thuế TP Hà Nội cho biết, nhằm chống thất thu ngân sách Nhà nước, trong quý I năm nay, cơ quan này đẩy mạnh công tác thanh, kiểm tra thuế, đặc biệt, tập trung kiểm tra, rà soát tình hình kê khai, nộp thuế của các doanh nghiệp trọng điểm.

Cục thuế thành phố cũng chú trọng thực hiện kiểm tra rủi ro tại cơ quan Thuế đối với các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản; 100% doanh nghiệp kinh doanh ô tô, xe máy (theo Thông tư 71); các ngân hàng, các doanh nghiệp kinh doanh dược phẩm, nhà hàng ăn uống, khách sạn, dịch vụ đặc biệt... Đáng chú ý, cơ quan thuế còn tập trung kiểm tra quyết toán thuế đối với các doanh nghiệp giải thể để xử lý nhanh các doanh nghiệp đã nghỉ bỏ kinh doanh; Tập trung lực lượng tăng cường thanh tra khu vực doanh nghiệp FDI (có vốn đầu tư nước ngoài), các doanh nghiệp có dấu hiệu chuyển giá, doanh nghiệp lỗ lớn, lỗ liên tục...

Theo ông Thái Dũng Tiến, Phó Cục trưởng Cục Thuế TP.Hà Nội: Qua công tác thanh, kiểm tra chống thất thu thuế được cơ quan thuế thành phố thực hiện tại 39 doanh nghiệp trên địa bàn vào đầu năm 2012, cơ quan đã phát hiện hàng loạt các vi phạm của nhiều doanh nghiệp. Qua đó, tiến hành truy thu, phạt nộp ngân sách Nhà nước trên 52 tỷ đồng. Trong tổng số tiền thuế nói trên, có hơn 35,1 tỷ đồng là từ truy thu thuế; xấp xỉ 16,6 tỷ đồng là từ các khoản tiền phạt, còn lại là các khoản tiền thuế truy hoàn và phạt trên truy hoàn.

Ngoài ra, cũng từ việc thanh tra tại các doanh nghiệp này, cơ quan thuế thành phố còn giảm thuế giá trị gia tăng được khấu trừ với số tiền lên đến trên 5,3 tỷ đồng; giảm số lỗ doanh nghiệp đã kê khai lên tới gần 185 tỷ đồng; giảm số thuế doanh nghiệp đã kê khai được miễn gần 7 tỷ đồng.../. 
 

Theo TTXVN


VIDEO