Truy cập nội dung luôn

THANH TRA CHÍNH PHỦ

The Government Inspectorate of Vietnam

Gặp mặt kỷ niệm 10 năm thành lập Ban Tiếp công dân Trung ương

14/06/2024

Thực hiện chỉ đạo của Tổng Thanh tra Chính phủ, ngày 13/6, Ban Tiếp công dân Trung ương (TCDTW) đã tổ chức buổi gặp mặt kỷ niệm 10 năm thành lập Ban Tiếp công dân Trung ương (14/7/2014- 14/7/2024) tại Trụ sở TCDTW, địa chỉ số 1, Ngô Thì Nhậm, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội. Tham dự buổi gặp mặt có Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Dương Quốc Huy, các đồng chí nguyên Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Trần Quốc Trượng, Lê Tiến Hào, Nguyễn Đức Hạnh, Nguyễn Văn Thanh, Trần Ngọc Liêm; cùng đại diện các cơ quan Trung ương tham gia tiếp công dân tại Trụ sở TCDTW và đại diện các cơ quan phối hợp.

Nhân dịp này, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Thanh tra Chính phủ Đoàn Hồng Phong đã gửi lẵng hoa chúc mừng cùng lời chúc ý nghĩa đến tập thể lãnh đạo, cán bộ, công chức, người lao động của Ban Tiếp công dân Trung ương.

Báo cáo tại buổi gặp mặt, Trưởng Ban TCDTW Nguyễn Hồng Điệp cho biết, trong giai đoạn 2014 - 2024 Ban TCDTW đã tiếp hơn 185.033 lượt công công dân với gần 47.757 vụ việc, trong số này có 4.820 đoàn đông người, cùng với đó đã tiếp nhận, phân loại 142.384 đơn thư các loại, đã xử lý 42.447 đơn đủ điều kiện.

Bên cạnh nhiệm vụ thường xuyên, Ban TCDTW cũng đã có kết quả nổi bật trong việc thực hiện các nhiệm vụ khác do Tổng Thanh tra Chính phủ giao. Thứ nhất, Ban TCDTW là đơn vị đầu mối tham mưu cho Tổng Thanh tra thực hiện Quyết định 1849/QĐ-TTg về giải quyết một số vụ việc KNTC đông người, phức tạp, kéo dài. Thứ hai, Ban TCDTW được Tổng Thanh tra giao xây dựng Kế hoạch về tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo như Kế hoạch 363/KH-TTCP, 1910/KH-TTCP,... đi cùng với đó là thực hiện hướng dẫn, đôn đốc kiểm tra các địa phương trong việc thực hiện các kế hoạch này. Thứ ba, Ban TCDTW đã tham mưu để Thanh tra Chính phủ thực hiện sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 35/CT-TW của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại tố cáo, đồng thời tham mưu thực hiện tổng kết 5 năm thực hiện Chương trình phối hợp về giám sát và nâng cao hiệu quả việc giải quyết khiếu nại, tố cáo ở cơ sở.

Hiện nay, Ban TCDTW thực hiện tham mưu Tổng Thanh tra Chính phủ ban hành Quy chế về TCD trực tuyến và Mô hình thí điểm TCD trực tuyến, kết quả bước đầu đã kết nối và tham gia tiếp công dân với các điểm cầu ở Quảng Ninh và Lào Cai. Từ nay đến cuối năm 2024, sẽ đẩy mạnh thí điểm, tăng cường tính kết nối, phối hợp, chia sẻ để hoàn thiện mô hình và dự kiến sang năm 2025 sẽ áp dụng đại trà đến 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nhằm phục vụ tốt nhất cho Đại hội Đảng các cấp, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031.

 

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Dương Quốc Huy gửi lời chúc đến tập thể lãnh đạo, công chức, người lao động của Ban TCDTW, đồng thời thay mặt lãnh đạo Thanh đạo Chính phủ ghi nhận thành tích, kết quả nổi bật đã đạt được của Ban TCDTW trong suốt 10 năm qua. Phó Tổng Thanh tra bày tỏ tin tưởng trong thời gian tới, Ban TCDTW tiếp tục phát huy thành tích, kết quả đã đạt được, vượt qua khó khăn, thách thức để tiếp tục gặt hái được những thành tích, kết quả to lớn hơn, luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được lãnh đạo Thanh tra Chính phủ giao.

Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Dương Quốc Huy cho rằng, sự ra đời của Ban TCDTW chính là sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đến việc đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của người dân, sự ra đời đó chính là bắt nguồn từ yêu cầu của thực tiễn và phù hợp với thực tiễn.

Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Dương Quốc Huy điểm lại một số kết quả nổi bật trong chặng đường 10 năm của Ban TCDTW đó là:

Chủ động xây dựng được một tập thể đoàn kết, thống nhất, hết lòng vì việc chung; đã tổ chức, sắp xếp, thực hiện công việc một cách bài bản, nề nếp, chất lượng TCD, XLĐ ngày càng đươc nâng cao.

Công tác phối hợp giữa Ban TCDTW nói riêng và Trụ sở TCDTW nói chung với các địa phương và bộ, ngành Trung ương ngày càng hiệu quả và đi vào thực chất, thống nhất.

Công tác tham mưu luôn chủ động, kịp thời, hiệu quả góp phần nâng cao hiệu quả công tác TCD, XLĐ, giải quyết KNTC, góp phần giảm nhiệt khiếu kiện và hạn chế tình trạng khiếu kiện vượt cấp, kéo dài, đặc biệt là các đoàn công dân đông người kéo về Thủ đô Hà Nội để khiếu kiện trong các sự kiện chính trị, văn hóa quan trọng của đất nước.

Công tác nắm tình hình cũng được Ban TCDTW thực hiện hiệu quả, chủ động nắm tình hình, “đúng, trúng” kịp thời tham mưu, đề xuất với lãnh đạo Thanh tra Chính phủ, góp phần ổn định tình hình an ninh, trật tự, góp phần tăng hiệu lực, hiệu quả trong công tác TCD, XLĐ, giải quyết KNTC.

Với nhiều câu chuyện ý nghĩa được kể lại, nhiều tình huống được ôn lại tại buổi gặp mặt ý nghĩa này, tất cả đại biểu tham dự cùng toàn thể cán bộ, công chức, người lao động Ban TCDTW bày tỏ tự hào 10 năm qua đã vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, trở ngại với tinh thần “non cao cũng có đường trèo, đường dù ngoằn nghèo cũng có lối đi”, “không nói không, không nói khó, không nói có nhưng không làm”, “nói thật, làm thật, hiệu quả thật”, và hy vọng vào một tâm thế mới, kết quả mới, hiệu quả hơn trong công tác TCD, xử lý đơn thư của Ban TCDTW.


VIDEO