Truy cập nội dung luôn

THANH TRA CHÍNH PHỦ

The Government Inspectorate of Vietnam

Dự án đường quanh hồ Linh Đàm (Hà Nội): Quận kiến nghị thành phố xem xét khiếu nại của dân Dự án đường quanh hồ Linh Đàm (Hà Nội): Quận kiến nghị thành phố xem xét khiếu nại của dân

16/02/2012

Nhiều năm nay, hàng chục hộ dân tổ 12, khu Cầu Tiên, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai đã phải sống trong thấp thỏm vì sự chậm tiến độ của nhiều dự án (D.A)… Việc thu hồi đất và cơ chế đền bù có nhiều bất hợp lý kéo dài đã đẩy họ vào thế tiến thoái lưỡng nan như: Không được xây dựng, không chuyển đổi, không nước sạch…

Thiếu minh bạch trong thu hồi đất  

Tâm điểm của sự bức xúc gần đây là việc triển khai thực hiện D.A đường giao thông quanh hồ Linh Đàm giai đoạn 1. Người dân cho rằng, các cơ quan chức năng đã có nhiều sai phạm như: Quy hoạch không công khai, không có quyết định thu hồi đất, không có bản đồ giải thửa diện tích đất cụ thể bị thu hồi, việc thu hồi và đền bù có dấu hiệu đánh đồng, thu hồi quá diện tích…

Bà Phạm Thị Hà, tổ 12 cho biết: Gia đình có khoảng 700m2 đất sử dụng từ năm 1976. Theo bản đồ D.A thì con đường sẽ cắt qua nhà bà khoảng 100m2. Thế nhưng, không hiểu vì sao gia đình lại nhận được thông báo thu hồi toàn bộ 700m2 đất ?
Người dân thắc mắc khiếu nại thì chỉ nhận được câu trả lời chung chung từ phía chính quyền địa phương rằng: Đây là khu vực quy hoạch tổng thể D.A đã được Chính phủ phê duyệt…!
Ông Nguyễn Đại Phong, một người dân cho rằng: “Việc thu hồi làm đường đến đâu thì phải có mốc, chỉ giới đường đỏ rõ ràng. Khi triển khai thực hiện D.A này, người dân muốn biết rõ thì hội đồng giải phóng mặt bằng lại úp mở…”.
Được biết, đã có rất nhiều cuộc họp nhưng do sự thiếu minh bạch của D.A, nhất là việc không phân tách rõ ràng được nguồn gốc đất, diện tích đất... nên chưa được người dân chấp thuận.
PV tìm hiểu vụ việc và nhận thấy, ngoài diện tích đất nông nghiệp, đất thổ cư nằm đan xen thì đất hoang hóa do người dân khai hoang, tôn lập là khá lớn. Trong khi đó, nhiều năm qua, công tác quản lý lỏng lẻo, cơ chế giao đất và xác lập quyền sử dụng đất ở đây khá chậm trễ, khiến việc lập phương án đền bù, hỗ trợ gặp nhiều khó khăn. Thậm chí, có dấu hiệu sai phạm khi chính quyền nói là để làm đường giao thông nhưng hiện đã có một số khách sạn cao tầng 5 sao được xây trên phạm vi làm đường này.
Bà Đỗ Thị Lan, tổ 12 cho biết thêm: “Lúc đầu, nhà tôi không được tái định cư, về sau lại có văn bản đồng ý cấp đất tái định cư và được đền bù 19 triệu đồng/m2… Chính sách, văn bản mà quận Hoàng Mai đưa ra chồng chéo, không nhất quán khiến chúng tôi không biết thi hành văn bản nào”.
Căn cứ mà các cơ quan chức năng coi như “lá bùa” để triển khai D.A là Quyết định số 304 ban hành năm 1994 của Thủ tướng Chính phủ (đến nay đã 18 năm). Theo văn bản này, diện tích tổng thể phải thu hồi là trên 184ha. Tập đoàn Phát triển Nhà và Đô thị (HUD) là đơn vị được giao thực hiện D.A tổng thể có tên gọi “Khu dịch vụ tổng hợp và nhà ở Linh Đàm” với thời gian khai thác 50 năm. Đây là D.A tổng thể, bao gồm rất nhiều D.A khác, trong đó có D.A “Đường giao thông quanh hồ Linh Đàm giai đoạn 1” mà người dân tổ 12 được thông báo để thu hồi đất.
Người dân cho rằng, không thể đánh đồng 2 D.A để thu hồi đất cùng một lúc.
Theo ông Nguyễn Kim Thành, đại diện các hộ dân đứng đơn khiếu nại: “Quyết định 304 có từ năm 1994 quyết định giao đất cho HUD không thể là căn cứ để thu hồi đất của các hộ. Muốn thu hồi thì phải có quyết định thu hồi cụ thể đến từng hộ theo quy định. Tại nhiều cuộc họp, chúng tôi đã đề nghị sẵn sàng giải phóng mặt bằng khi  chính quyền đưa ra được những căn cứ pháp lý cụ thể, minh bạch của D.A. Chúng tôi đã yêu cầu được cấp bản vẽ quy hoạch 1/2.000 theo Quyết định 304 và quy hoạch 1/500 chi tiết tại tổ 12, quyết định thu hồi đất tổng thể và của từng hộ (có dấu đỏ và cấp có thẩm quyền phê duyệt), nhưng không hiểu sao chính quyền không thực hiện”.
Ông Nguyễn Viết Trường, Phó Trưởng Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng quận Hoàng Mai khẳng định: “Việc người dân phản ánh thu hồi đất của họ xây dựng chung cư để bán là không có. Ở đây chỉ thu hồi phục vụ làm đường xung quanh hồ Linh Đàm”.
Tuy nhiên, thực tế lại không giống như những gì ông Trường nói, khi ngay sát nhà các hộ dân hiện đã mọc lên 2 khu nhà có chiều cao hơn 10 tầng đang trong quá trình xây thô !
Nhiều thắc mắc trong đền bù, xét tái định cư   
Việc áp giá đền bù, xét cấp tái định cư cũng là vấn đề khiến người dân thắc mắc. Bà Nguyễn Thị Trực, tổ 12 cho biết, gia đình có hơn 300m2 đất ở từ năm 1963, nhưng chỉ được bồi thường 52 triệu đồng và không được tái định cư. Với hơn 10 nhân khẩu, không biết tới đây gia đình sẽ sống như thế nào?
Về vấn đề xét tái định cư, ông Nguyễn Viết Trường lý giải: Trong số các hộ dân khiếu kiện, ngoài diện tích đất bị thu hồi thực hiện D.A làm đường vành đai Linh Đàm giai đoạn 1 thì còn một phần diện tích đất trong D.A làm đường sắt trên cao sẽ phải thu hồi nên đã kiến nghị UBND TP Hà Nội cho thu hồi một thể. Như thế có nghĩa, phải thu hồi hết thì các hộ mới đủ tiêu chí để xem xét giao đất tái định cư…!
Được biết, ngày 18/12/2011, UBND quận Hoàng Mai đã có văn bản kiến nghị TP Hà Nội tham mưu, tháo gỡ khiếu nại của người dân tổ 12 xung quanh những bất cập trong việc thực hiện D.A như: Sự thay đổi địa giới hành chính xã, phường, quận, huyện và các chính sách, văn bản về đất đai thay đổi qua các thời kỳ; những khiếu nại của các hộ dân về quy trình thu hồi đất, bồi thường, tái định cư; UBND quận Hoàng Mai có phải ban hành quyết định thu hồi đất đến từng hộ hoặc có đủ cơ sở pháp lý ban hành quyết định cưỡng chế thu hồi đất hay không? Quyền lợi của các hộ dân về chính sách đền bù, tái định cư khi bị thu hồi đất?…
Người dân đang chờ đợi những quyết sách thấu tình, đạt lý từ phía chính quyền trong thời gian sớm nhất.
 

Theo: thanhtra.com.vn


VIDEO