Truy cập nội dung luôn

THANH TRA CHÍNH PHỦ

The Government Inspectorate of Vietnam

Chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc là thiêng liêng và mãi mãi trường tồn

26/04/2021

Từ ngày 08 - 16/4/2021, Đoàn Công tác của Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam do Thượng tướng Đỗ Căn - Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam dẫn đầu đã kiểm tra, thăm cán bộ, chiến sĩ và nhân dân Quần đảo Trường Sa và Nhà giàn DKI.

Thành phần của Đoàn ngoài các đại biểu trong quân đội còn có đoàn công tác của Khối Thi đua các bộ, ban, ngành Nội chính Trung ương (gồm đại diện Bộ Quốc phòng, Bộ Tư pháp, Tòa án nhân dân Tối cao, Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao, Bộ Công an, Thanh tra Chính phủ, Kiểm toán Nhà nước và Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh). Bà Trần Thị Hà, nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ, nguyên Trưởng Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương và ông Phạm Đức Toàn - Phó Trưởng Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương cùng tham gia Đoàn Công tác.

Ngày 12/4, trên vùng biển Cô Lin - Len Đao - Gạc Ma, Đoàn Công tác và thủy thủ tàu KN290 của Kiểm ngư Việt Nam đã có buổi lễ tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ hi sinh trong khi làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc tại Quần đảo Trường Sa. Tại buổi lễ, các thành viên Đoàn Công tác đã thả vòng hoa, hoa và hạc giấy để tưởng niệm các liệt sĩ  mà lòng dũng cảm, sự hi sinh vì tổ quốc của các anh đã đi vào lịch sử của dân tộc, tạc nên một tượng đài Gạc-Ma huyền thoại đầy đau thương nhưng hào hùng bất khuất trên Biển Đông, trở thành tượng đài bất tử của chủ nghĩa anh hùng cách mạng và đời đời được các thế hệ người Việt Nam trân trọng, khắc ghi.

Ngày 14/4, tại thị trấn Trường Sa thuộc huyện đảo Trường Sa tỉnh Khánh Hòa, Đoàn đã dâng hương tại Đài Liệt sĩ đảo Trường Sa và Nhà Tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, trồng cây lưu niệm, thăm UBND thị trấn Trường Sa, tặng quà và tham gia đêm giao lưu văn nghệ với cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên đảo.

Đặc biệt, Đoàn đã tham dự lễ kỷ niệm trọng thể 46 năm giải phóng Quần đảo Trường Sa. Tại buổi lễ, Thượng tướng Đỗ Căn - Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam đã ghi nhận và đánh giá cao những cống hiến, hi sinh cùng những thành tích xuất sắc trong suốt những năm qua của quân và dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DKI. Đồng chí tin tưởng rằng quân và dân trên huyện đảo và Nhà giàn DKI sẽ tiếp tục phát huy truyền thống anh hùng, đoàn kết, quyết tâm vượt qua khó khăn thử thách, nêu cao tinh thần cảnh giác cách mạng, xây dựng đảo và Nhà giàn vững mạnh toàn diện.

Tại các buổi trao quà động viên cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên một số đảo thuộc Quần đảo Trường Sa, và Nhà giàn, Đoàn Công tác đã đánh giá cao những đóng góp vô cùng ý nghĩa và lớn lao vì chủ quyền biển đảo thiêng liêng của tổ quốc của các chiến sĩ và nhân dân đang làm nhiệm vụ, sinh sống trên Quần đảo Trường Sa.Nhân dịp này, Đoàn đã tới thăm cán bộ chiến sĩ và nhân dân trên một số đảo thuộc Quần đảo Trường Sa và Nhà giàn DKI.16.

Qua chuyến công tác, Đoàn cũng sẽ nghiên cứu, đề xuất và kiến nghị với Bộ Quốc phòng, Đảng và Nhà nước các giải pháp nhằm không ngừng nâng cao chất lượng đời sống vật chất, tinh thần; các chế độ chính sách với quân dân huyện đảo và trên các Nhà giàn DK1 với tinh thần “Trường Sa vì cả nước và cả nước cũng dốc lòng, dốc sức vì Trường Sa thân yêu”.

Trước đó, khi chuẩn bị rời cảng Cát Lái, Đoàn đã thắp hương tưởng niệm trước tượng đài và Nhà Tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ của Đoàn tàu Không số tại Lữ đoàn 125, Vùng 2 Hải quân.Cũng trong khuôn khổ chuyến công tác, Bộ Tư lệnh Hải quân đã trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển, đảo” và Huy hiệu “Chiến sĩ Trường Sa” cho các thành viên Đoàn Công tác.

 


VIDEO