Truy cập nội dung luôn

THANH TRA CHÍNH PHỦ

The Government Inspectorate of Vietnam

Đối thoại với công dân xã Đồng Tâm và các xã tiếp giáp sân bay Miếu Môn (Hà Nội)

26/11/2019

​Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, chiều 25-11, tại trụ sở Huyện ủy Mỹ Đức, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Văn Thanh đã chủ trì hội nghị đối thoại với công dân xã Đồng Tâm và các xã tiếp giáp với sân bay Miếu Môn. Cùng dự có Phó Trưởng ban Dân nguyện của Ủy ban Thường vụ Quốc hội Đỗ Văn Đương, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung; lãnh đạo các cơ quan của thành phố, huyện Mỹ Đức, huyện Chương Mỹ; đại diện lãnh đạo, nhân dân xã Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức) và 3 xã Trần Phú, Mỹ Lương, Đồng Lạc (huyện Chương Mỹ).

Thay mặt Thanh tra Chính phủ, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Văn Thanh cho biết, Thanh tra thành phố Hà Nội đã tiến hành thanh tra để làm rõ các vấn đề liên quan đến đất sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức và đã ban hành Kết luận thanh tra số 2346/KL-TTTP-P5 "Về việc thanh tra toàn diện việc quản lý, sử dụng và quá trình xử lý từ trước đến nay đối với diện tích đất khu sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức” với nội dung chính đã khẳng định: Toàn bộ 238ha đất thuộc địa bàn 3 xã Trần Phú, Mỹ Lương, Đồng Lạc (huyện Chương Mỹ) và xã Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức) đã được Thủ tướng Chính phủ quyết định thu hồi, giao cho quân đội từ năm 1980 để thực hiện nhiệm vụ quốc phòng.

Sau khi Kết luận thanh tra 2346/KL-TTTP-P5 được công bố, một số người không đồng tình và có khiếu nại với Thanh tra Chính phủ. Thanh tra Chính phủ đã quyết định tiến hành rà soát, kiểm tra tính chính xác, hợp pháp của kết luận nêu trên để làm căn cứ trả lời công dân. Ngày 25-4-2019, sau quá trình xem xét nghiêm túc, khách quan, Thanh tra Chính phủ ban hành Thông báo số 611/TB-TTCP về “Kết quả rà soát, kiểm tra tính chính xác, hợp pháp của Kết luận thanh tra số 2346/KL-TTTP-P5 ngày 19-7-2017 của Thanh tra thành phố Hà Nội”. Trong đó, Thanh tra Chính phủ khẳng định: “Việc tiến hành thanh tra của Thanh tra thành phố Hà Nội là đúng thẩm quyền, trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật về thanh tra; các nội dung của Kết luận thanh tra phù hợp với quy định pháp luật, bảo đảm tính chính xác. Tổng Thanh tra Chính phủ kiến nghị, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo UBND thành phố Hà Nội thực hiện Kết luận thanh tra số 2346/KL-TTTP-P5 ngày 19-7-2017 của Thanh tra thành phố Hà Nội”.

Theo Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Văn Thanh, vừa qua, Thanh tra Chính phủ tiếp tục nhận được 2 lá đơn không đồng tình với Kết luận thanh tra số 2346/KL-TTTP-P5 và Thông báo số 611/TB-TTCP. Thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Thanh tra Chính phủ tổ chức hội nghị đối thoại để tiếp tục thông tin, tuyên truyền giúp người dân hiểu rõ, hiểu đúng bản chất sự việc đã xảy ra tại xã Đồng Tâm; qua đó chấp hành đúng chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về quản lý, sử dụng đất đai; thực hiện nghiêm quy định của pháp luật về bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Buổi đối thoại đã diễn ra trong không khí dân chủ, thẳng thắn, trách nhiệm. 10 lượt đại biểu nhân dân xã Đồng Tâm đã phát biểu ý kiến, đặt câu hỏi đề nghị làm rõ hơn một số nội dung Kết luận thanh tra số 2346/KL-TTTP-P5 và nêu một số thắc mắc, kiến nghị của người dân trên địa bàn. Đáng chú ý, đa số các ý kiến bày tỏ đồng tình, nhất trí cao với Kết luận thanh tra số 2346/KL-TTTP-P5 của Thanh tra thành phố Hà Nội và Thông báo số 611/TB-TTCP của Thanh tra Chính phủ và mong muốn các cấp chính quyền cần sớm giải quyết dứt điểm vụ việc góp phần ổn định an ninh chính trị và trật an toàn xã hội để nhân dân dân xã Đồng Tâm có điều phát triển kinh tế, xây dựng quê hương và mong muốn Thành phố quan tâm đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn mới. Nhiều ý kiến đánh giá cao buổi đối thoại, coi đây là minh chứng về tinh thần dân chủ, gần dân, trọng dân của cơ quan nhà nước.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung, Chánh Thanh tra thành phố Hà Nội Nguyễn An Huy, Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức Đặng Văn Triều đã lần lượt trả lời từng câu hỏi của người dân theo thẩm quyền. Nhiều tài liệu, bản đồ lưu trữ minh chứng về nguồn gốc đất khu vực sân bay Miếu Môn cũng đã được công bố tại buổi đối thoại.

Trước những mong muốn của người dân Đồng Tâm sớm ổn định tình hình, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung cho biết, trên địa bàn xã Đồng Tâm còn hơn 2% hộ nghèo, trong khi thành phố phấn đấu năm 2020 sẽ không còn hộ nghèo. Vì vậy, thành phố sẽ chỉ đạo hỗ trợ các hộ thoát nghèo thông qua Ngân hàng Chính sách xã hội. Ngay sau hội nghị này, thành phố sẽ làm việc với huyện Mỹ Đức, xã Đồng Tâm để có giải pháp cụ thể hỗ trợ hơn nữa nâng cao đời sống kinh tế, văn hóa của xã; đầu tư phát triển hạ tầng giao thông, hạ tầng xã hội...
Đồng chí Nguyễn Đức Chung đề nghị, các đại biểu tham gia buổi đối thoại trở thành nòng cốt vận động nhân dân xã đồng thuận, tạo điều kiện để sắp tới quân đội tiến hành xây dựng hàng rào khu vực đất sân bay Miếu Môn thuận lợi. Huyện, xã cần chỉ đạo để giải quyết triệt để vướng mắc liên quan đến lấn chiếm đất đai trên địa bàn.

Trả lời một số nội dung liên quan tới lĩnh vực thanh tra và phát biểu kết luận buổi đối thoại, Phó tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Văn Thanh khẳng định, việc thanh tra của Thanh tra thành phố Hà nội được thực hiện đúng thẩm quyền, trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật về thanh tra và trong quá trình rà soát, kiểm tra, Thanh tra Chính phủ không phát hiện sai phạm, nên không thực hiện việc thanh tra lại; trong quá trình xem xét vụ việc, Thanh ta Chính phủ nhận thấy hồ sơ thu hồi đất, đền bù giải phóng mặt bằng của 4 xã được lưu trữ rất tốt; Biên bản bàn giao 31ha đất của nông trường Lương Mỹ cho quân đội cũng rất rõ ràng; hồ sơ cụ thể như vậy nên việc kết luận rõ ràng là tất yếu. Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Văn Thanh cũng làm rõ một số nội dung được người dân băn khoăn, nhưng thực tế đã thể hiện rõ trong Kết luận thanh tra số 2346/KL-TTTP-P5 và Thông báo số 611/TB-TTCP.

Phó Tổng Thanh tra chính phủ Nguyễn Văn Thanh đánh giá, không khí đối thoại diễn ra rất dân chủ, thẳng thắn và cởi mở và đề nghị, cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương tích cực tuyên truyền để tăng cường đồng thuận thực hiện Kết luận thanh tra số 2346/KL-TTTP-P5, tránh ngộ nhận về nguồn gốc đất cũng như lợi ích liên quan. Phó Tổng Thanh Tra Chính phủ cũng đặc biệt lưu ý, sắp tới quân đội sẽ triển khai xây dựng hàng rào khu vực đất sân bay Miếu Môn theo chỉ đạo của Chính phủ, đề nghị toàn thể người dân Đồng Tâm cần thực hiện tốt hai điều: Không ngăn cản bộ đội xây dựng tường rào và không phá hoại tường rào.

Buổi đối thoại diễn ra trong không khí dân chủ, thẳng thắn và được truyền thanh trực tiếp trên hệ thống loa truyền thanh của huyện Mỹ Đức để người dân trên địa bàn có thể theo dõi.

 


VIDEO