Truy cập nội dung luôn

THANH TRA CHÍNH PHỦ

The Government Inspectorate of Vietnam

Đoàn Cán bộ Thanh tra Nhà nước Lào làm việc với Ngân hàng BIDV

26/07/2023

Trong khuôn khổ chương trình tập huấn, trao đổi nghiệp vụ nâng cao tại Việt Nam, ngày 25/7, tại Hà Nội, Đoàn Cán bộ Thanh tra Nhà nước Lào do ông Douangta Morakhasouk, Chánh Thanh tra tỉnh Bolikhamsai làm Trưởng đoàn đã tham dự hội thảo trao đổi nghiệp vụ về hoạt động kiểm soát nội bộ trong doanh nghiệp với Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV).

 

Phát biểu tại hội thảo, thay mặt Ban lãnh đạo BIDV, ông Phạm Quang Tùng, Ủy viên Hội đồng quản trị BIDV chào mừng Đoàn cán bộ Thanh tra Lào tham dự buổi hội thảo trao đổi nghiệp vụ tại Ngân hàng BIDV.

Ông Phạm Quang Tùng cho biết, Ngân hàng BIDV được thành lập vào năm 1957, trải qua 66 năm phát triển và trưởng thành, đến nay BIDV là ngân hàng thương mại cổ phần có quy mô tổng tài sản lớn nhất tại thị trường Việt Nam, đến 30/6/2023 đạt gần 91 tỷ USD.

Đối với hoạt động của BIDV tại Lào, ông Tùng cho biết BIDV trực tiếp cấp tín dụng, tài trợ cho nhiều dự án lớn có ý nghĩa quan trọng trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế, chính trị, đảm bảo an ninh quốc phòng giữa 2 Chính phủ Việt Nam và Lào.

Đồng thời, BIDV là tổ chức tín dụng đầu tiên của Việt Nam có hoạt động đầu tư vào Lào từ năm 1999 với việc góp vốn liên doanh với Ngân hàng Ngoại thương Lào (BCEL) để thành lập Ngân hàng liên doanh Lào Việt (LVB).

Đối với hệ thống kiểm soát nội bộ tại BIDV, đại diện BIDV cho biết, để quản lý rủi ro và kiểm soát nội bộ doanh nghiệp, BIDV thiết lập 3 tuyến bảo vệ, thành lập Khối Pháp chế và kiểm soát tuân thủ với 2 đơn vị là Ban Pháp chế và Ban Kiểm tra và Giám sát tuân thủ.

Tại hội thảo, Đoàn cán bộ Thanh tra Nhà nước Lào cũng được chia sẻ về vai trò kiểm toán nội bộ trong hệ thống kiểm soát nội bộ của BIDV. Theo đó, nguyên tắc kiểm tra nội bộ tại BIDV không chịu bất cứ sự chi phối, can thiệp của cá nhân, đơn vị nào. Nhiệm vụ kiểm toán nội bộ là thực hiện kiểm toán nội bộ đối với trụ sở chính, chi nhánh và đơn vị trực thuộc ngân hàng; xây dựng trình Ban kiểm soát ban hành chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp của kiểm toán viên; thực hiện các kiến nghị của Ngân hàng Nhà nước…

Cảm ơn những chia sẻ về hoạt động kiểm soát nội bộ trong doanh nghiệp tại BIDV, ông  Douangta Morakhasouk, Trưởng đoàn khẳng định những nội dung mà Đoàn được nghe sẽ rất hữu ích để học hỏi kinh nghiệm trong việc kiểm soát, kiểm tra nội bộ và quản lý rủi ro trong doanh nghiệp tại Lào.

 

 

 

 

 

 


VIDEO