Truy cập nội dung luôn

THANH TRA CHÍNH PHỦ

The Government Inspectorate of Vietnam

Đình công: Xem lại trách nhiệm của thanh tra lao động

27/02/2012

Ngày 24-2, Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM đã tổ chức hội thảo góp ý Bộ luật Lao động - BLLĐ (sửa đổi) để QH thông qua tại kỳ họp vào tháng 5 tới.

Về vấn đề tiền lương, một số đại biểu cho rằng không nên quá nặng nề về việc đăng ký thang bảng lương mà nên để cho người lao động và người sử dụng lao động tự thương lượng, thỏa thuận với nhau để tăng tính cạnh tranh. Tuy nhiên, theo ông Hồ Xuân Lâm, Trưởng phòng Lao động Ban Quản lý các KCX-KCN TP.HCM (Hepza), 99% các vụ đình công đều xuất phát từ vấn đề tiền lương. Vì vậy, nếu tập trung mổ xẻ vấn đề này rốt ráo thì sẽ hạn chế được các vụ đình công.

Ông Lâm viện dẫn hiện có khoảng 600 doanh nghiệp do Hepza quản lý đã đăng ký thang bảng lương nhưng lại không thực hiện. “Nhất thiết phải xây dựng thang bảng lương để bảo vệ lao động yếu thế, vì bản thân họ không biết căn cứ vào đâu để thương lượng, thỏa thuận với người sử dụng lao động” - ông Lâm nhấn mạnh.

Tuy nhiên, TS Trần Du Lịch, Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP, lại băn khoăn về hoạt động của cơ quan thanh tra lao động. Theo ông, thang bảng lương không phải là mấu chốt của các vụ đình công mà cần xem xét cơ quan thanh tra lao động đã làm hết chức năng của mình hay chưa. Mặt khác, ông cũng chỉ rõ: “Doanh nghiệp tự tạo ra sự biến động các quan hệ lao động, hậu quả do anh tạo ra thì anh phải gánh chịu. Trong đó, ký hợp đồng lao động ngắn hạn cũng là chiêu phổ biến để lách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp…”.

Chiều cùng ngày, tại TP.HCM, Ủy ban Pháp luật của QH cũng tổ chức khảo sát lấy ý kiến về dự thảo Luật Công đoàn. Thảo luận về nội dung có nên để người nước ngoài tham gia công đoàn hay không, ông Củ Phát Nghiệp, Chủ tịch công đoàn Công ty Pou Yuen, cho rằng trong lúc này chưa nên để người nước ngoài tham gia vào tổ chức công đoàn. Theo ông Nghiệp, thực tế hiện nay chưa có quy định rõ ràng về quyền và nghĩa vụ của họ đối với tổ chức công đoàn; họ bất đồng về ngôn ngữ, nếu cho họ tham gia công đoàn thì sẽ làm tăng thêm nhiệm vụ cho công đoàn đối với người nước ngoài.

Theo: phapluattp.vn


VIDEO