Truy cập nội dung luôn

THANH TRA CHÍNH PHỦ

The Government Inspectorate of Vietnam

RSS

Khái niệm RSS

RSS ( viết tắt từ Really Simple Syndication ) là một tiêu chuẩn định dạng tài liệu dựa trên XML nhằm giúp người sử dụng dễ dàng cập nhật và tra cứu thông tin một cách nhanh chóng và thuận tiện nhất bằng cách tóm lược thông tin vào trong một đoạn dữ liệu ngắn gọn, hợp chuẩn.

Dữ liệu này được các chương trình đọc tin chuyên biệt ( gọi là News reader) phân tích và hiển thị trên máy tính của người sử dụng. Trên trình đọc tin này, người sử dụng có thể thấy những tin chính mới nhất, tiêu đề, tóm tắt và cả đường link để xem toàn bộ tin.

Các kênh RSS

Tổ công tác số 1 của Thanh tra Chính phủ làm việc tại Bắc Ninh

09-05-2025

Ngày 8/5, tại UBND tỉnh Bắc Ninh, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Dương Quốc Huy cùng Tổ công tác số 1 của Thanh tra Chính phủ đã làm việc với tỉnh Bắc Ninh về nội dung kiểm tra, rà soát việc giải quyết các vụ việc khiếu nại, tố cáo kéo dài, vượt cấp lên Trung ương. Tham dự buổi làm việc, về phía tỉnh Bắc Ninh có Bí thư Tỉnh uỷ Nguyễn Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đào Quang Khải cùng đại diện các sở ngành, địa phương liên quan.

Báo cáo tại buổi làm việc, Phó Chánh Thanh tra tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Nhân Bình cho biết, căn cứ Kế hoạch số 96/KH-TTCP ngày 28/3/2025 của Thanh tra Chính phủ về kiểm tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo kéo dài, vượt cấp lên Trung ương, tỉnh Bắc Ninh đã thành lập Tổ công tác của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ để kiểm tra, chỉ đạo giải quyết các vụ việc. Tổ công tác do Bí thư Tỉnh uỷ Nguyễn Anh Tuấn làm Tổ trưởng.

Ngày 16/4, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh đã ban hành Văn bản số 1549/UBND-NC chỉ đạo giải quyết một số vụ việc khiếu nại, tố cáo kéo dài, vượt cấp lên Trung ương trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh. Ngày 28/4, Thanh tra tỉnh Bắc Ninh đã ban hành văn bản đôn đốc báo cáo kết quả giải quyết các vụ việc khiếu kiện vượt cấp lên Trung ương gửi các địa phương.

Phó Chánh Thanh tra tỉnh Bắc Ninh báo cáo, thực hiện Văn bản số 796/TTCP-C.I ngày 5/5/2025 của Thanh tra Chính phủ về nội dung làm việc với Tổ công tác số 01 của Thanh tra Chính phủ; qua thống kê từ các địa phương, đến nay tỉnh Bắc Ninh còn 07 vụ việc khiếu nại, tố cáo kéo dài, vượt cấp lên Trung ương. Trong đó, có 01 vụ việc thuộc thẩm quyền rà soát của Thanh tra Chính phủ, còn 06 vụ việc thuộc thẩm quyền giải quyết của tỉnh Bắc Ninh.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh Nguyễn Anh Tuấn đồng tình với ý kiến, gợi ý của các thành viên trong Tổ công tác số 1 của Thanh tra Chính phủ. Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh cho biết, tỉnh sẽ tổ chức đối thoại với công dân xã Yên Phụ, huyện Yên Phong theo gợi ý của Tổ công tác và mời Trưởng Ban Tiếp công dân Trung ương về dự đối thoại để trả lời dứt điểm.

Đối với 6 vụ việc thuộc thẩm quyền của địa phương, Bí thư Tỉnh uỷ mong muốn, Tổ công tác số 1 của Thanh tra Chính phủ giúp đỡ trên cơ sở chuẩn bị báo cáo, gợi ý giúp tỉnh tổ chức đối thoại để giải quyết dứt điểm theo đúng chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm.

Kết luận buổi làm việc, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Dương Quốc Huy ghi nhận, đánh giá cao tỉnh Bắc Ninh đã nghiêm túc chấp hành chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm và của Thủ tướng Chính phủ. Tỉnh uỷ đã sớm thành lập tổ công tác, trực tiếp do đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ làm Tổ trưởng để chỉ đạo rà soát, xử lý các vụ việc.

Qua theo dõi, nắm tình hình, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Dương Quốc Huy đánh giá, tỉnh Bắc Ninh là một trong những địa phương thực hiện nghiêm túc các quy định của Luật Tiếp công dân, Luật Khiếu nại, Luật Tố cáo. Lãnh đạo tỉnh và các sở ngành, địa phương đã tiếp công dân, xử lý đơn thư theo quy định. Đặc biệt với trách nhiệm người đứng đầu, đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ đã thường xuyên trực tiếp tiếp công dân.

Về nhiệm vụ thời gian tới, Phó Tổng Thanh tra Dương Quốc Huy đề nghị, tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo các sở, ngành rà soát, phân loại, đưa ra phương án xử lý với từng vụ việc. Đặc biệt, cần xử lý hết thẩm quyền, hết nội dung và hết trách nhiệm.

Bên cạnh 7 vụ việc nằm trong danh sách rà soát giải quyết, Phó Tổng Thanh tra Dương Quốc Huy đề nghị, tỉnh Bắc Ninh tiếp tục chỉ đạo rà soát, xử lý các vụ việc phát sinh ngoài danh sách, tránh để người dân kéo lên Trung ương, nhất là trong thời gian tới diễn ra nhiều sự kiện quan trọng của đất nước.

Với từng vụ việc cụ thể, đề nghị tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo, các sở ngành, các cấp rà soát kỹ, đưa ra phương án rõ ràng, cụ thể để lãnh đạo tỉnh tổ chức đối thoại, tuyên truyền, vận động, hướng dẫn, giải thích cho người dân hiểu.

Đồng thời đề nghị, tỉnh cần chỉ đạo các sở, ngành phối hợp với Thanh tra Chính phủ hoàn thiện hồ sơ và có phương án giải quyết, tiến tới chấm dứt các vụ việc trước ngày 31/5/2025 để TTCP tổng hợp, báo cáo.


VIDEO