Truy cập nội dung luôn

THANH TRA CHÍNH PHỦ

The Government Inspectorate of Vietnam

RSS

Khái niệm RSS

RSS ( viết tắt từ Really Simple Syndication ) là một tiêu chuẩn định dạng tài liệu dựa trên XML nhằm giúp người sử dụng dễ dàng cập nhật và tra cứu thông tin một cách nhanh chóng và thuận tiện nhất bằng cách tóm lược thông tin vào trong một đoạn dữ liệu ngắn gọn, hợp chuẩn.

Dữ liệu này được các chương trình đọc tin chuyên biệt ( gọi là News reader) phân tích và hiển thị trên máy tính của người sử dụng. Trên trình đọc tin này, người sử dụng có thể thấy những tin chính mới nhất, tiêu đề, tóm tắt và cả đường link để xem toàn bộ tin.

Các kênh RSS

Hoàn thành kiểm tra, xác minh hàng trăm vụ khiếu nại, tố cáo

28-09-2020

Cục Giải quyết khiếu nại, tố cáo và thanh tra khu vực 3 (Cục III) quản lý địa bàn rộng lớn gồm 20 tỉnh, thành khu vực phía Nam. Đảng bộ Cục III đã hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình trong nhiệm kỳ 2015 - 2020, những vụ việc được Thủ tướng Chính phủ giao cũng đều nhanh chóng triển khai, hoàn thành. Tăng cường xây dựng Đảng gắn với Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị, luôn là phương hướng của Đảng bộ Cục III.

Mặc dù đảm nhiệm địa bàn rộng, tình hình khiếu nại, tố cáo phức tạp, nhiều vụ việc tranh chấp đất đai tồn đọng, kéo dài, khó xử lý, tuy nhiên, với sự cố gắng nỗ lực của toàn bộ tập thể, Đảng bộ Cục III đã tập trung lãnh đạo, chủ động phối hợp tham mưu thực hiện hoàn thành các nhiệm vụ mà Đảng ủy, lãnh đạo Thanh tra Chính phủ (TTCP) giao.

Trong nhiệm kỳ, Đảng bộ đã tập trung lãnh đạo việc thực hiện nhiệm vụ chính trị, đã triển khai 13 cuộc thanh tra tại các địa phương, theo kế hoạch hàng năm được Tổng TTCP giao, thanh tra về trách nhiệm trong thực hiện pháp luật, công tác quản lý đất đai, môi trường, đầu tư xây dựng, chuyển mục đích sử dụng nhà, đất công ở vị trí đắc địa... và đã phát hiện, kiến nghị xử lý đối với các sai phạm, đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật, bảo vệ tài sản của Nhà nước.

Không những thế, những vụ việc được Thủ tướng giao cho TTCP tại khu vực phía Nam, Cục III đều nhanh chóng triển khai, hoàn thành đúng tiến độ, đảm bảo các quy định của pháp luật, phù hợp với tình hình thực tế của từng địa phương, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân. Cụ thể, đã kiểm tra, xác minh 131 vụ khiếu nại, tố cáo do Thủ tướng giao; giúp lãnh đạo TTCP ký báo cáo Thủ tướng Chính phủ 123 vụ việc, và  hiện vẫn đang tiếp tục triển khai 8 vụ việc.

Đối với những vụ việc khiếu nại kéo dài, phức tạp, Cục III đã đôn đốc, phối hợp các địa phương lập danh sách và tập trung giải quyết dứt điểm, đồng thời tham mưu thành lập các đoàn, tổ kiểm tra rà soát theo đề nghị của địa phương, theo Kế hoạch 2100/KH-TTCP và Kế hoạch số 363/KH-TTCP của TTCP.

Đặc biệt, Cục III còn chỉ đạo theo dõi để tham mưu cho Tổ Công tác của Thủ tướng giải quyết 15/18 vụ việc khiếu nại đông người, phức tạp, kéo dài tại các tỉnh phía Nam, góp phần tích cực trong việc ổn định an ninh trật tự tại các địa phương.

Bên cạnh đó, Cục III phối hợp với các đơn vị khác để xử lý những vấn đề có liên quan đến chức năng, nhiệm vụ của Cục III.

Là đơn vị có tỷ lệ lớn đảng viên, công chức thường xuyên tham gia các đoàn thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân, làm việc trực tiếp với dân, nên việc quan tâm lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người dân luôn được Đảng ủy Cục III quán triệt, nhắc nhở.

Sau gần 5 năm thực hiện Nghị quyết Đảng bộ lần thứ II, công tác kiểm tra, giám sát của Đảng ủy và các Chi bộ trực thuộc đã có nhiều chuyển biến tích cực. Đảng ủy đã chỉ ra những ưu điểm, những hạn chế, yếu kém và nguyên nhân, kịp thời có biện pháp chấn chỉnh, khắc phục và ngăn ngừa vi phạm. Công tác thanh tra là lĩnh vực tổng hợp, nhạy cảm, được dư luận xã hội quan tâm, đặt ra yêu cầu rất cao, đòi hỏi mỗi đảng viên, công chức phải tích cực rèn luyện, phấn đấu về mọi mặt, giữ vững phẩm chất đạo đức, lối sống... Mặc dù vậy, điều đáng mừng là trong nhiệm kỳ, toàn thể đảng viên, công chức Cục III đã thực hiện, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, 100% tập thể phòng và Cục III đạt hoàn thành tốt nhiệm vụ, 15% công chức đạt chiến sĩ thi đua cấp cơ sở…

Để có thành quả trong nhiệm kỳ, song song với sự cố gắng của cả tập thể, là sự thực hiện bài bản của Đảng bộ Cục III, dưới sự chỉ đạo sát sao, chu đáo của lãnh đạo TTCP cũng như Phó Tổng TTCP Đặng Công Huẩn.

Hiểu được những khó khăn, thách thức của Cục III, TTCP đã có nhiều chỉ đạo, nhiều buổi làm việc trực tiếp, tạo động lực tinh thần để Cục III hoàn thành tốt nhiệm vụ. 

Từ những Nghị quyết, văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Ban Cán sự Đảng, Đảng ủy TTCP, trong nhiệm kỳ mới (2020 - 2025), Đảng bộ Cục III tiếp tục xác định phải gắn việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (Khóa XII) với Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị, xem đây là nhiệm vụ trọng tâm trong công tác xây dựng Đảng, hàng năm, Đảng ủy xây dựng kế hoạch học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác theo từng chuyên đề...

Thực hiện tốt công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo và các nhiệm vụ thường xuyên, đột xuất do lãnh đạo TTCP giao.Mỗi đảng viên đều có bản lĩnh chính trị vững vàng, chấp hành tốt chủ trương, nghị quyết của Đảng, đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, cam kết ngăn chặn những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”. Kiên quyết đấu tranh chống quan liêu, tham nhũng, lãng phí, phản bác những quan điểm sai trái, thù địch.

Đảm bảo kết thúc thanh tra, báo cáo kết quả và trình dự thảo kết luận theo đúng tiến độ thời gian được phê duyệt, cũng như đúng thời gian theo quy định của pháp luật.

Cục trưởng Cục III Trần Văn Mây khẳng định, nhiệm kỳ tới, bên cạnh thực hiện tốt nhiệm vụ của ngành Thanh tra, Đảng bộ Cục sẽ tiếp tục xây dựng tổ chức Đảng trong sạch, vững mạnh, nội bộ đoàn kết thống nhất từ trên xuống dưới, vượt qua những khó khăn để thực hiện tốt nhiệm vụ Đảng ủy, lãnh đạo TTCP giao.

Nhiệm kỳ tới, toàn thể đảng viên Đảng bộ Cục III tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, phát huy tinh thần đoàn kết, khắc phục mọi khó khăn, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao, góp phần tích cực vào thành tích chung của TTCP cũng như toàn ngành Thanh tra.


VIDEO