Truy cập nội dung luôn

THANH TRA CHÍNH PHỦ

The Government Inspectorate of Vietnam

RSS

Khái niệm RSS

RSS ( viết tắt từ Really Simple Syndication ) là một tiêu chuẩn định dạng tài liệu dựa trên XML nhằm giúp người sử dụng dễ dàng cập nhật và tra cứu thông tin một cách nhanh chóng và thuận tiện nhất bằng cách tóm lược thông tin vào trong một đoạn dữ liệu ngắn gọn, hợp chuẩn.

Dữ liệu này được các chương trình đọc tin chuyên biệt ( gọi là News reader) phân tích và hiển thị trên máy tính của người sử dụng. Trên trình đọc tin này, người sử dụng có thể thấy những tin chính mới nhất, tiêu đề, tóm tắt và cả đường link để xem toàn bộ tin.

Các kênh RSS

Tọa đàm khoa học: “Thực tiễn thực hiện Luật Phòng, chống tham nhũng năm 2018 và những vấn đề đặt ra”

12-07-2023

Ngày 10/7, tại Hà Nội, Viện Chiến lược và Khoa học thanh tra (CLKHTT), Thanh tra Chính phủ tổ chức Tọa đàm khoa học với chủ đề: “Thực tiễn thực hiện Luật Phòng, chống tham nhũng năm 2018 và những vấn đề đặt ra”. TS Nguyễn Tuấn Khanh, Phó Viện trưởng Viện CLKHTT chủ trì tọa đàm.

Phát biểu dẫn đề tọa đàm, TS Nguyễn Tuấn Khanh cho biết Luật Phòng, chống tham nhũng (PCTN) được Quốc hội khóa XIV, kỳ họp thứ 6 thông qua ngày 20/11/2018, chính thức có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2019, gồm 10 chương, 96 điều. Đây là một trong những đạo luật quan trọng của nước ta nhằm thể chế hóa các chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước trong công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng.

Trải qua hơn 3 năm thực hiện trong thực tiễn Luật PCTN đã đạt được những kết quả và còn có những hạn chế nhất định. Tọa đàm lần này được thực hiện dựa trên văn bản yêu cầu của Cục Phòng, Chống tham nhũng, Thanh tra Chính phủ về đánh giá việc thực hiện Luật PCTN trong 3 năm qua. Phó Viện trưởng Viện CLKHTT mong muốn được chia sẻ, lắng nghe ý kiến của đại biểu về những bất cập khi thực hiện Luật PCTN trong thực tiễn.

Tại buổi tọa đàm, các đại biểu tham dự cùng thảo luận chia sẻ nhiều ý kiến xoay quanh những bất cập của Luật PCTN năm 2018 như: quy định về kê biên phong tỏa tài sản, xử lý vật chứng, thu hồi tài sản tham nhũng, việc chuyển đổi vị trí công tác… là những bất cập cần được nêu trong báo cáo đánh giá qua 03 năm thực hiện Luật PCTN.

Chia sẻ tại tọa đàm, TS Đinh Văn Minh, nguyên Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Thanh tra Chính phủ cho biết, Luật PCTN năm 2018 còn một số vướng mắc về công khai minh bạch hay về trách nhiệm giải trình hoặc về chuyển đổi vị trí công tác.

Bên cạnh đó, các quy định về đối tượng thực hiện kiểm soát tài sản thu nhập hay việc kê khai tài sản và cơ quan kiểm soát tài sản thu nhập cũng là những vấn đề gặp khó khăn trong thực tiễn triển khai Luật. Ngoài ra, việc thu hồi tài sản hay việc thực hiện công khai bản kê khai tài sản cũng gặp những khó khăn nhất định.

 


VIDEO