Truy cập nội dung luôn

THANH TRA CHÍNH PHỦ

The Government Inspectorate of Vietnam

RSS

Khái niệm RSS

RSS ( viết tắt từ Really Simple Syndication ) là một tiêu chuẩn định dạng tài liệu dựa trên XML nhằm giúp người sử dụng dễ dàng cập nhật và tra cứu thông tin một cách nhanh chóng và thuận tiện nhất bằng cách tóm lược thông tin vào trong một đoạn dữ liệu ngắn gọn, hợp chuẩn.

Dữ liệu này được các chương trình đọc tin chuyên biệt ( gọi là News reader) phân tích và hiển thị trên máy tính của người sử dụng. Trên trình đọc tin này, người sử dụng có thể thấy những tin chính mới nhất, tiêu đề, tóm tắt và cả đường link để xem toàn bộ tin.

Các kênh RSS

Những bài học đắt giá

07-02-2012

TạiTPHCM những năm qua, các cơ quan bảo vệ pháp luật đã khởi tố điều tra và đưa raxét xử hàng trăm vụ án lớn nhỏ liên quan đến các tội danh tham nhũng. Riêng năm2011 đã phát hiện, xử lý 29 vụ với hơn 100 cán bộ, đảng viên bị khởi tố, lãnhán tù về các tội danh này. Trong số đó đáng chú ý có 10 vụ phát hiện mới vớitính chất và mức độ phức tạp cả về hành vi, thiệt hại lẫn phương thức, thủ đoạnphạm tội. Từ những vụ án này đã đặt ra nhiều vấn đề liên quan đến công tác tổchức, cán bộ.

Buông lỏng quản lý đảng viên

Nhận định trên được các cơ quan bảo vệ pháp luật của TPHCMđưa ra trong đánh giá kết quả đấu tranh phòng chống tham nhũng những năm qua.Mấu chốt của những yếu kém trong quản lý, điều hành hoạt động tại các đơn vịkinh tế để xảy ra các vụ án tham nhũng thời gian qua được cho là cơ chế quảnlý, giám sát và đề bạt cán bộ vào các vị trí chủ chốt liên quan đến tiền, hàng còn nhiều bất cập và quá lỏng lẻo.

Cụ thể là vụ tham ô tài sản xảy ra tại Kho bạc Nhà nướchuyện Nhà Bè do Trần Minh Long, kế toán trưởng và nhân viên kế toán Phùng MạnhHùng thực hiện. Là người nắm giữ vị trí quyết định việc thu chi tiền, vàng vớigiá trị rất lớn, Trần Minh Long hầu như quản lý luôn quy trình xuất nhập tạicác bộ phận. Chính vì vậy, mọi kẽ hở trong giao dịch đều được Long nắm khá kỹvà dễ dàng lập các hồ sơ, chứng từ thanh toán giả để chiếm đoạt hơn 44 tỷ đồng.Có tiền, Long ném hết vào đỏ đen thông qua một đường dây cờ bạc quốc tế. Điềuđáng nói, vụ việc xảy ra trong thời gian dài và những biểu hiện sinh hoạt bấtthường của cán bộ này với một số đối tượng phức tạp bên ngoài, đã không đượccấp ủy Đảng, lãnh đạo đơn vị tại đây nắm được và hàng năm Long vẫn được bìnhxét là... đảng viên tiêu biểu, cán bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ (!?).

Một vụ án khác xảy ra tại Công ty Quản lý và phát triển nhàquận 5, cũng được cho là có liên quan đến công tác quản lý đảng viên tại cơ sởquá lỏng lẻo, đã tạo điều kiện để cả giám đốc công ty là Mai Văn Dũng, kế toántrưởng Hà Văn Tuấn và đội trưởng đội thi công số 3 Phan Việt Tiến cùng phạm tộivới số tiền thất thoát và tham ô của Nhà nước gần 30 tỷ đồng.

Theo tài liệu, từ năm 2004 đến 2009, các đối tượng đã cấukết với nhau “rút ruột” tài sản của Nhà nước bằng các thủ đoạn như lập chứng từgiả, lập dự án vay ngân hàng lấy tiền cho vay lại và chi tiêu sai nguyên tắc.Do thiếu kiểm tra, giám sát tại đơn vị và do cấp trên buông lỏng quản lý, khôngđánh giá đúng mức độ hoàn thành nhiệm vụ của cán bộ cấp dưới, nên các đối tượngcứ vô tư phạm tội trong một thời gian dài mà không bị phát hiện.

Vụ án Lưu Tố Lan, bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy cùng 12 đốitượng khác lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt gần 4 tỷ đồng từ Quỹ BHYT; vụán Nguyễn Thị Thu Hương của Ngân hàng NN-PTNT Chi nhánh Củ Chi tham ô hơn 2,8tỷ đồng… cũng cho thấy do buông lỏng quản lý đảng viên, thiếu sự giám sát, kiểmtra thường xuyên của cấp ủy Đảng, lãnh đạo đơn vị và của cơ quan quản lý cấptrên. Tất cả đều có yếu tố về chủ quan, qua loa, nể nang, thiếu công khai minhbạch, vi phạm nguyên tắc tổ chức, thiếu dân chủ của các cấp lãnh đạo trong bốtrí, sử dụng và đánh giá cán bộ, đảng viên ở từng cấp.

Hậu quả từ các vụ án tham nhũng là không chỉ mất tài sảncủa Nhà nước, mất cán bộ, mà còn làm cho hiệu lực quản lý, điều hành của bộ máycác cơ quan Nhà nước kém hiệu quả, không phát huy tác dụng trong phòng ngừatham nhũng, tiêu cực.

Chạy chức, chạy quyền chưa được ngăn chặn

Theo Ban Chỉ đạo TPHCM về phòng chống tham nhũng, từ các vụán tham nhũng vừa qua cho thấy, nhiều cán bộ, đảng viên có chức, có quyền thamô tài sản không chỉ từ lòng tham, hám lợi mà còn là sự cám dỗ của các thói hưtật xấu, cờ bạc, ăn chơi. Đây là biểu hiện của sự suy thoái đạo đức, lối sốngcủa một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên đang được giao trọng trách nắm giữtài sản của Nhà nước.

Nguyên nhân của vấn đề này được đại tá Nguyễn Đức Thịnh,Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ- Bộ Công an khẳng định, do cơ chế quản lý lỏng lẻo và thiếu sự kiểm tra, giámsát thường xuyên đối với các cán bộ, đảng viên ở các vị trí liên quan đến tiền,hàng. Mặt khác, lãnh đạo ở nhiều cơ quan, đơn vị còn xem nhẹ phẩm chất, đạo đứckhi bổ nhiệm cán bộ; nhiều nơi còn trọng dụng người có tiền án, tiền sự, ngườicó bất minh về lối sống tham gia quản lý, điều hành các hoạt động kinh tế.

Về phía trách nhiệm của tổ chức Đảng ở những nơi để xảy racác vụ tham nhũng, tiêu cực lớn, theo Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân, có mộtphần của quy trình đánh giá, bổ nhiệm và tái bổ nhiệm các chức vụ lãnh đạo. Cụthể như vụ 4 cán bộ của các cơ quan bảo vệ pháp luật quận 11 và vụ Nguyễn TúAnh, nguyên cán bộ điều tra Công an quận Thủ Đức đều phạm tội đưa và nhận hốilộ, môi giới hối lộ, đã lộ ra nhiều khiếm khuyết trong quy trình bố trí cán bộ,trong đó có việc nhận xét, đánh giá hàng năm về mức độ hoàn thành nhiệm vụ cònqua loa, chiếu lệ, không thấy rõ được những khuyết điểm để kịp thời uốn nắn.

Mặt khác, như Chủ tịch UBND TP Lê Hoàng Quân nhận định,công tác cán bộ lâu nay chưa chú trọng đến khâu luân chuyển, sắp xếp những cánbộ có đức, có tài và có tâm vào các vị trí trọng yếu. Nhiều cán bộ không đủtiêu chuẩn, có khuyết điểm và mức độ hoàn thành nhiệm vụ không cao nhưng vẫngiữ mãi ở chức vụ dễ phát sinh tiêu cực. Đây chính là vấn đề liên quan đến chạychức, chạy quyền và chạy giữ các vị trí béo bở trong bộ máy chính quyền các cấptồn tại nhiều năm nay.

Nếu không có cơ chế quản lý, giám sát, không có quy trìnhbố trí cán bộ chặt chẽ ở từng cấp thì những phần tử cơ hội sẽ tìm cách chui vàobộ máy và leo cao trong các vị trí lãnh đạo để tham nhũng, đục khoét tài sảncủa Nhà nước.

 

                                                                                    Theo SGGP


VIDEO