Truy cập nội dung luôn

THANH TRA CHÍNH PHỦ

The Government Inspectorate of Vietnam

RSS

Khái niệm RSS

RSS ( viết tắt từ Really Simple Syndication ) là một tiêu chuẩn định dạng tài liệu dựa trên XML nhằm giúp người sử dụng dễ dàng cập nhật và tra cứu thông tin một cách nhanh chóng và thuận tiện nhất bằng cách tóm lược thông tin vào trong một đoạn dữ liệu ngắn gọn, hợp chuẩn.

Dữ liệu này được các chương trình đọc tin chuyên biệt ( gọi là News reader) phân tích và hiển thị trên máy tính của người sử dụng. Trên trình đọc tin này, người sử dụng có thể thấy những tin chính mới nhất, tiêu đề, tóm tắt và cả đường link để xem toàn bộ tin.

Các kênh RSS

Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm của Pháp về XDCSDL và ƯDCNTT trong quản lý bản kê khai và kiểm soát tài sản thu nhập

04-11-2020

Ngày 03/11, TTCP tổ chức Hội thảo trực tuyến chia sẻ kinh nghiệm của Pháp về XDCSDL và ƯDCNTT trong quản lý bản kê khai và kiểm soát tài sản thu nhập. Đồng chủ trì hội thảo có ông Nguyễn Tuấn Anh, Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế; ông Phí Ngọc Tuyển, Phó Cục trưởng Cục Chống tham nhũng và ông Béla Hégédus, Trưởng phòng Tư pháp - Pháp luật - Quản lý, Đại sứ quán Pháp.

Tại Hội thảo,  bà Anne Deslecray, Quyền Vụ trưởng Vụ Quan hệ công chúng (HATVP)  cho biết, tại Pháp, mỗi người có nghĩa vụ kê khai sẽ đăng ký tài sản cá nhân, được xác thực bằng giấy tờ chứng minh nhân thân nộp kèm khi đăng ký, chọn mã số khi đăng nhập, mỗi bản kê khai nộp phải được nhập kèm mã OTP gửi qua tin nhắn điện thoại.

Mặt khác, các bản kê khai được nộp sẽ được chuyển tới máy chủ, chỉ có cán bộ Vụ Quan hệ công chúng mới được quyền truy cập và được lưu vào phần mềm Ulysee sau khi đã được kiểm tra, xác minh.

Nếu người vi phạm thuộc đối tượng được liệt kê tại Điều 11, khoản II (lãnh đạo một số công ty nhà nước), việc bổ nhiệm họ vào vị trí này sẽ được tuyên hủy.

Bà Anne Deslecray cũng cho biết thêm, tại Pháp có khoảng 15.800 người phải kê khai với các đối tượng chính: Thành viên Nghị viện, Chính phủ; hội đồng cấp tỉnh, cấp vùng; hội đồng xã, tổ chức liên xã, lãnh đạo cấp cao, cơ quan hành chính độc lập; hội đồng thẩm phán cấp cao; các ban vụ, văn phòng Bộ trưởng, văn phòng hội đồng địa phương, danh sách tại điều 11 khoản III, hiệp hội thể thao, công chức.

Cũng tại hội thảo, chia sẻ về an toàn và bảo mật thông tin, ông Frederic Le Compagnon, Giám đốc Công nghệ thông tin, Phụ trách An toàn hệ thống thông tin, HATVP cho biết, nguyên tắc an toàn thông tin là bảo mật thông tin kê khai tài sản bằng cách mã hóa end-to-end, mã hóa đối xứng cho các khai báo tạm thời, mã hóa bất đối xứng cho các khai báo chính thức; chỉ dựa trên dữ liệu người khai báo và dữ liệu lớn big data; quyền truy cập vào các bản kê khai nội bộ bị bạn chế.

Kết thúc hội thảo, Phó Cục trưởng Cục Phòng chống tham nhũng Phí Ngọc Tuyển cảm ơn sự chia sẻ của các chuyên gia và khẳng định, những chia sẻ của các chuyên gia tại hội thảo đã cung cấp cho Thanh tra Chính phủ những kinh nghiệm quý báu hữu ích trong việc kê khai tài sản thu nhập và xây dựng cơ sở dữ liệu về kê khai.

Nhấn mạnh việc kê khai tài sản và xây dựng cơ sở dữ liệu về kê khai tài sản là đề tài nóng nhất và cũng một đề tài mới tại Việt Nam, Phó Cục trưởng mong rằng thời gian sắp tới Thanh tra Chính phủ sẽ nhận được sự hỗ trợ, giúp đỡ, trao đổi của các chuyên gia Pháp trong việc xây dựng dữ liệu điện tử về kê khai tài sản thu nhập.

Hội thảo cũng đã tạo điều kiện để hai bên trao đổi, chia sẻ những bài học kinh nghiệm, thực tiễn tốt của Pháp về kiểm soát tài sản, thu nhập của cán bộ, công chức, góp phần giúp TTCP triển khai thực hiện có hiệu quả các quy định về kiểm soát tài sản, thu nhập theo Luật Phòng, chống tham nhũng 2018./.


VIDEO