Truy cập nội dung luôn

THANH TRA CHÍNH PHỦ

The Government Inspectorate of Vietnam

RSS

Khái niệm RSS

RSS ( viết tắt từ Really Simple Syndication ) là một tiêu chuẩn định dạng tài liệu dựa trên XML nhằm giúp người sử dụng dễ dàng cập nhật và tra cứu thông tin một cách nhanh chóng và thuận tiện nhất bằng cách tóm lược thông tin vào trong một đoạn dữ liệu ngắn gọn, hợp chuẩn.

Dữ liệu này được các chương trình đọc tin chuyên biệt ( gọi là News reader) phân tích và hiển thị trên máy tính của người sử dụng. Trên trình đọc tin này, người sử dụng có thể thấy những tin chính mới nhất, tiêu đề, tóm tắt và cả đường link để xem toàn bộ tin.

Các kênh RSS

Phiên họp đặc biệt của Đại hội đồng Liên hợp quốc về Những thách thức và Biện pháp phòng, chống tham nhũng và Tăng cường hợp tác quốc tế

09-07-2021

Trong các ngày từ 2-4/6/2021, tại Trụ sở Liên hợp quốc ở New York, Hoa Kỳ, Phiên họp đặc biệt của Đại hội đồng Liên hợp quốc về Những thách thức và Biện pháp phòng, chống tham nhũng và Tăng cường hợp tác quốc tế đã được tổ chức, căn cứ vào các Nghị quyết73/191 và 74/276, các Quyết định 74/568 và 75/562 của Đại hội đồng. Đây là Phiên họp đặc biệt đầu tiên của Đại hội đồng Liên hợp quốc về Chống tham nhũng (UNGASS), với sự tham gia trực tuyến và trực tiếp của đại diện các quốc gia thành viên, các tổ chức kinh tế khu vực, các tổ chức xã hội và các quan sát viên trên toàn thế giới. Thực hiện chỉ đạo của Tổng Thanh tra Chính phủ, Nhóm công tác của Thanh tra Chính phủ phụ trách về Công ước Liên hợp quốc về Chống tham nhũng (UNCAC) đã theo dõi qua webcast Phiên họp đặc biệt này.

Tại Phiên toàn thể, có các phát biểu của Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc, Ông Volkan Bozkir; Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc, Ông Amina J. Mohammed; Chủ tịch Hội đồng Kinh tế và Xã hội của Liên hợp quốc, Ông Munir Akram; Chủ tọa Hội nghị các quốc gia thành viên UNCAC, Ông Harib Saeed Al Amimi; Giám đốc Điều hành của Cơ quan Phòng chống Ma túy và Tội phạm Liên hợp quốc (UNODC),  Bà Ghada Waly; đại diện Diễn đàn Thanh niên, Cô Serena Ibrahim và một số bài phát biểu của các quốc gia thành viên. Các bài phát biểu nhấn mạnh vai trò quan trọng của các biện pháp chống tham nhũng nhằm đối phó với đại dịch Covid-19, phát triển kinh tế và đạt được các mục tiêu phát triển bền vững. Đại diện các quốc gia cũng giới thiệu về những biện pháp mà họ đã và đang thực hiện nhằm kiểm soát tham nhũng và chấm dứt tình trạng không xử phạt đối với các tội phạm tham nhũng.

Phiên họp đặc biệt đã thông qua Tuyên bố chính trị của các Lãnh đạo cấp cao và đại diện của các quốc gia thành viên UNCAC với chủ đề:“Cam kết chung của chúng tôi nhằm xử lý những thách thức, thực thi các biện pháp phòng, chống tham nhũng và thúc đẩy hợp tác quốc tế một cách hiệu quả”. Tuyên bố kêu gọi hành động toàn cầu một cách mạnh mẽ, đẩy mạnh cuộc chiến chống tham nhũng, đồng thời công nhận UNCAC là một công cụ pháp lý chung để chống tham nhũng một cách hiệu quả. Các quốc gia thành viên một lần nữa khẳng định quyết tâm chống tham nhũng hiệu quả hơn và xử lý các dòng tài chính bất hợp pháp thông qua một loạt cam kết toàn diện về phòng ngừa, hình sự hóa, hợp tác quốc tế, thu hồi tài sản và hỗ trợ kỹ thuật. Các cam kết cũng đề cập đến các chủ đề xuyên suốt đang nổi lên hiện nay như mối liên hệ giữa tham nhũng và yếu tố giới, tham nhũng và tội phạm có tổ chức, và tham nhũng trong thể thao, cũng như nhu cầu về giáo dục, nâng cao nhận thức, nghiên cứu và đo lường tốt hơn về tham nhũng và tác động của tham nhũng. Tuyên bố dự kiến sẽ được bàn thảo tại Hội nghị lần thứ 9 các quốc gia thành viên UNCAC sẽ diễn ra từ 13-17/12/2021 tại Ai Cập, trong đó các biện pháp bổ sung tiếp theo nhằm hiện thực hóa các cam kết theo UNGASS sẽ được quyết định.

Bên cạnh việc thông qua Tuyên bố Chính trị, một trong những nội dung quan trọng của Phiên họp lần này chính là sự ra mắt của của Mạng lưới hoạt động toàn cầu của các cơ quan thực thi pháp luật chống tham nhũng (GlobE Network), trong đó UNODC sẽ đóng vai trò là Ban Thư ký. Mạng lưới sẽ cung cấp một công cụ thực tiễn mới cho các cơ quan thực thi pháp luật chống tham nhũng nhằm thúc đẩy hợp tác xuyên biên giới nhanh hơn, hiệu quả hơn và chủ động chia sẻ thông tin để theo dõi và truy tố tội phạm tham nhũng xuyên biên giới và thu hồi tài sản.

Ngoài ra, tại Phiên họp đặc biệt này cũng diễn ra rất nhiều sự kiện đặc biệt và cuộc họp bên lề trực tuyến khác, tập trung vào các chủ đề liên quan tới tham nhũng, bao gồm cả việc bảo vệ an toàn cho người tố cáo, an toàn cho các phóng viên và thúc đẩy quyền cơ bản trong tiếp cận thông tin, Thanh niên trong phòng, chống tham nhũng,…


VIDEO