Truy cập nội dung luôn

THANH TRA CHÍNH PHỦ

The Government Inspectorate of Vietnam

RSS

Khái niệm RSS

RSS ( viết tắt từ Really Simple Syndication ) là một tiêu chuẩn định dạng tài liệu dựa trên XML nhằm giúp người sử dụng dễ dàng cập nhật và tra cứu thông tin một cách nhanh chóng và thuận tiện nhất bằng cách tóm lược thông tin vào trong một đoạn dữ liệu ngắn gọn, hợp chuẩn.

Dữ liệu này được các chương trình đọc tin chuyên biệt ( gọi là News reader) phân tích và hiển thị trên máy tính của người sử dụng. Trên trình đọc tin này, người sử dụng có thể thấy những tin chính mới nhất, tiêu đề, tóm tắt và cả đường link để xem toàn bộ tin.

Các kênh RSS

Cục Phòng, chống tham nhũng tổng kết công tác năm 2020

17-12-2020

Ngày 17/12, tại trụ sở cơ quan Thanh tra Chính phủ, Cục Phòng, chống tham nhũng (Cục IV) tổng kết công tác năm 2020, bàn phương hướng triển khai nhiệm vụ công tác năm 2021. Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Trần Ngọc Liêm dự và phát biểu chỉ đạo. Đồng chí Hoàng Thái Dương, Cục trưởng, Cục IV cùng toàn thể công chức của Cục dự hội nghị.

Báo cáo cho thấy, năm 2020, công tác chỉ đạo điều hành của Cục IV tiếp tục có những chuyển biến tích cực trên các mặt công tác, đạt nhiều kết quả trong thực hiện nhiệm vụ chính trị, cơ bản đáp ứng được yêu cầu của lãnh đạo TTCP. Công tác quản lý nhà nước về PCTN được tăng cường, từng bước đi vào chiều sâu, có nhiều tiến bộ trong công tác tham mưu, tổng hợp, xây dựng thể chế. Tập thể lãnh đạo, Đảng uỷ Cục luôn phát huy nguyên tắc tập trung dân chủ, mọi vấn đề quan trọng đều quyết định theo đa số, tạo sự thống nhất trong chỉ đạo, điều hành nhằm thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao trong đó:

Về công tác tổng hợp, đã hoàn thành sơ kết một năm thực hiện Chỉ thị số 10/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về xử lý, ngăn chặn có hiệu quả tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong giải quyết công việc. Tham mưu Lãnh đạo TTCP ban hành Báo cáo số 525/BC-CP của Chính phủ về công tác PCTN năm 2020 phục vụ kỳ họp thứ X, Quốc hội khoá XIV. Dự thảo các Báo cáo Tổng kết công tác PCTN từ khi thành lập Ban Chỉ đạo TƯ về PCTN đến nay của Ban Cán sự Đảng Chính phủ và Ban Cán sự Đảng TTCP; chuẩn bị các Bài tham luận phục vụ Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác PCTN...

Về hợp tác quốc tế trong PCTN, đã ban hành quyết định thành lập Tổ chuyên gia đánh giá Công ước Liên hơp quốc về PCTN; xây dựng báo cáo Thủ tướng về thực thi Công ước Liên hợp quốc về PCTN. Ngoài ra Cục IV đã tham mưu, phối hợp thực hiện các nhiệm vụ về thực thi Công ước chống tội phạm xuyên quốc gia; tham gia các hoạt động về phòng, chống rửa tiền.

Về công tác kiểm tra, thanh tra, nắm tình hình, xử lý đơn thư, trình lãnh đạo TTCP ký ban hành Kết luận Thanh tra tại Trường Đại học Ngoại thương; ban hành các Kết luận thanh tra việc thực hiện pháp luật về PCTN trong hoạt động kinh doanh sổ xố tại các tỉnh Tây Ninh, Vĩnh Long, Đồng Tháp, Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Bà Rịa Vũng Tàu, Cần Thơ, Bình Dương; trình tổng TTCP ký ban hành Kết luận thanh tra toàn diện Công ty cổ phần Phân đạm và Hoá chất Hà Bắc; xây dựng kế hoạch thanh tra chuyên đề về hỗ trợ người có công với cách mạng cải thiện nhà ở...

Bên cạnh kết quả đạt được, Cục IV cũng chỉ ra một số tồn tại, hạn chế trong triển khai công tác năm 2020 của Cục, như: một số nhiệm vụ chuyên môn hoàn thành còn chậm. Việc nắm bắt tình hình, tham mưu xử lý các thông tin về các vụ việc có dấu hiệu tham nhũng còn bị động; việc khai thác, xử lý đơn thư gửi về Cục còn chưa hiệu quả.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Trần Ngọc Liêm đánh giá cao và ghi nhận những kết quả công tác năm 2020 mà Cục IV đã đạt được. Phó Tổng Thanh tra cho rằng, năm 2020 có nhiều sự kiện như, Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội XIII của Đảng; ngành Thanh tra kỷ niệm 75 năm thành lập, Đại hội thi đua yêu nước Ngành thanh tra; tác động của dịch bệnh Covid 19, thiên tai, lũ lụt tại các tỉnh miền Trung... tuy nhiên, với tinh thần trách nhiệm cao của tập thể Lãnh đạo Cục, ý thức trách nhiệm với công việc của công chức, sự đoàn kết nhất trí trong lãnh đạo, chỉ đạo Cục IV đã hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao.

Về nhiệm vụ trong năm 2021, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Trần Ngọc Liêm chỉ đạo, với số lượng công việc nhiều, nhất là việc triển khai các nội dung theo yêu cầu của Nghị định 130/2020/NĐ-CP; việc kiểm tra đôn đốc thực hiện Chỉ thị 10-CT/TTg và xử lý đơn thư về PCTN cũng như triển khai các cuộc thanh tra đột xuất, theo đó Cục cần dành lực lượng bố trí cho phù hợp, đồng thời quan tâm hơn tới xây dựng thể chế...; tiến hành ngay từ đầu năm những cuộc thanh tra năm 2020 chuyển sang; đẩy nhanh tiến độ kết luận các cuộc thanh tra nhất là cuộc thanh tra đất đai tại Hoài Đức và cuộc thanh tra tại Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam, bên cạnh đó dành lực lượng để hướng dẫn các bộ, ngành, địa phương thực hiện Luật Phòng, chống tham nhũng năm 2018 và các văn bản hướng dẫn thi hành

Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Trần Ngọc Liêm mong rằng, với sự chỉ đạo quyết liệt của Lãnh đạo Cục, trách nhiệm của công chức trong đơn vị, năm 2021 Cục IV sẽ tiếp tục là một trong những đơn vị điển hình của TTCP.


VIDEO