• Quảng cáo
 • Quảng cáo
 • Quảng cáo
 • Quảng cáo
 • Quảng cáo
 • Quảng cáo
 • Quảng cáo
 • Quảng cáo
 • Quảng cáo
 • Dịch vụ hành chính công
 • Đề án 137
 • Iso9000:2008
 • :::Thống kê truy cập:::
  Số lượt truy cập:

  Tin nổi bật
  16/01/2015

  Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh làm việc với Tỉnh ủy, UBND tỉnh Hưng Yên

  Ngày 14/1, Tổng Thanh tra Huỳnh Phong Tranh và Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Nguyễn Minh Quang đã làm việc với Tỉnh ủy, UBND tỉnh Hưng Yên về tình hình thực hiện Dự án Khu đô thị Thương mại - Du lịch Văn Giang (Dự án Ecopark). Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Hưng Yên Nguyễn Văn Thông cùng Thường trực UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành có liên quan của tỉnh và lãnh đạo chủ chốt huyện Văn Giang và một số xã đã tiếp đoàn

  IMG_1030.JPG
  Toàn cảnh buổi làm việc

  Tại buổi làm việc, lãnh đạo UBND tỉnh Hưng Yên đã báo cáo khái quát tình hình thực hiện Dự án Ecopark và kết quả giải quyết khiếu nại, tố cáo, kiến nghị của công dân 3 xã Xuân Quan, Cửu Cao, Phụng Công thuộc huyện Văn Giang liên quan tới việc đền bù, giải phóng mặt bằng của Dự án. Theo đó,năm 2004, Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định thu hồi 499,07ha đất tại 3 xã Xuân Quan, Phụng Công, Cửu Cao và thị trấn Văn Giang giao cho chủ đầu tư để thực hiện Dự án Ecopark với tổng hộ gia đình, cá nhân có đất bị thu hồi để thực hiện dự án là 4.887 hộ. Tháng 6/2009, Công ty Việt Hưng đã nhận bàn giao trên thực địa 50ha đất thuộc xã Xuân Quan; Tháng 4/2012, Công ty Việt Hưng nhận bàn giao toàn bộ 121,93ha đất thuộc xã Xuân Quan trên thực địa. Mới đây, tháng 8/2014, Sở Tài nguyên và Môi trường và UBND huyện Văn Giang đã ký biên bản bàn giao toàn bộ diện tích đất thu hồi của 2 xã Phụng Công và Cửu Cao cho Công ty Việt Hưng trên thực địa.
  IMG_1035.JPG
  Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Minh Ngọc báo cáo quá trình triển khai Dự án từ năm 2004 đến nay

  Chủ đầu tư đã thực hiện bồi thường, hỗ trợ về đất bình quân 100 nghìn đồng/m2; hỗ trợ và thưởng tiến độ cho các hộ tự nguyện 35 nghìn đồng/m2; hỗ trợ ổn định đời sống với số tiền 1 triệu đồng/sào/năm, thời gian từ 3 - 10 năm theo diện tích bị thu hồi; hỗ trợ gạo, hỗ trợ 3 xã lập quỹ 30 tỷ đồng, gửi tiết kiệm lấy lãi chia cho người hết tuổi lao động để có nguồn thu nhập ổn định. Đặc biệt, người dân được cấp đất dịch vụ liền kề để kinh doanh bảo đảm đời sống. Ngoài ra, chủ đầu tư hỗ trợ đào tạo nghề, tuyển dụng lao động vào làm tại dự án.
  Sau khi có khiếu nại của công dân, lãnh đạo tỉnh Hưng Yên và lãnh đạo huyện Văn Giang đã chỉ đạo các cấp, ngành xem xét giải quyết và trực tiếp đối thoại với công dân theo đúng quy định. Thế nhưng, một số đối tượng đã lôi kéo, kích động một bộ phận nhân dân thuộc 3 xã Xuân Quan, Phụng Công và Cửu Cao chống đối, không bàn giao đất ngoài thực địa, tụ tập đông người để cản trở việc bàn giao đất và thi công; kéo lên các cơ quan Trung ương để khiếu kiện găy gắt. Thanh tra Chính phủ đã lập đoàn thanh tra Dự án báo cáo Thủ tướng và Thủ tướng Chính phủ đã có ý kiến chỉ đạo tại Thông báo Kết luận số 127/TB-VPCP ngày 20/5/201. Sau đó, Thanh tra Chính phủ cũng đưa vụ việc khiếu nại, tố cáo này vào diện phải rà soát theo Kế hoạch 1130/KH-TTCP và cũng đã có kết luận. Tuy nhiên, đến nay một số hộ dân vẫn tiếp tục tụ tập đông người để cản trở việc bàn giao đất và thi công; kéo lên các cơ quan Trung ương để khiếu kiện găy gắt gây bất ổn chính trị, mất an ninh trật tự. 
  Trước tình hình khiếu nại phức tạp liên quan tới Dự án, để thực hiện đúng ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ cũng như của các cơ quan Trung ương, ngày 25/2/2013, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hưng Yên đã có nghị quyết chuyên đề số 10/NQ/TU đề ra các giải pháp đồng bộ liên quan tới việc thực hiện Dự án và ngày 21/3/2013, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 36/KH-UBND về việc tiếp tục thực hiện Dự án
  Tại buổi làm việc, Tỉnh ủy, UBND tỉnh, các sở, ngành, lãnh đạo huyện Văn Giang, lãnh đạo 3 xã Xuân Quan, Phụng Công và Cửu Cao cũng như chủ đầu tư Dự án đã báo cáo về chủ trương và các biện pháp cụ thể đã và đang triển khai để thực hiện Dự án và đều khẳng định quyết tâm thực hiện Dự án theo đúng quy hoạch đã được Chính phủ phê duyệt đồng thời nêu những giải pháp đồng bộ để tiếp tục thực hiện Dự án nhằm mục tiêu phát triển và bảo đảm những lợi ích chính đáng của người dân cũng như của nhà đầu tư.

  Liên quan tới những khiếu nại, tố cáo và kiến nghị của một số hộ dân hiện nay, Theo Thứ trưởng Bộ TN&MT Chu Phạm Ngọc Hiển, những khiếu nại của các hộ dân thuộc dự án đã được các cơ quan Trung ương xem xét giải quyết, Bộ TN&MT cũng đã tổ chức đối thoại và có văn bản trả lời khiếu nại của dân và gần đây, các hộ dân tiếp tục khiếu nại với một nội dung mới. Bộ TN&MT cũng đã tiếp thu khiếu nại của các hộ dân và trao đổi với Sở TN&MT tỉnh Hưng Yên, xác định có nội dung khiếu nại không đúng, có nội dung có cơ sở và thuộc thẩm quyền giải quyết của địa phương. Do vậy, Bộ đề nghị những khiếu nại mới phát sinh phải tập trung xem xét, giải quyết ngay, tránh khiếu nại kéo dài, phức tạp.
  IMG_1053.JPG
  Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh phát biểu kết luận

  Phát biểu kết luận, Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh cho rằng, các ý kiến tham gia tại buổi làm việc đã thể hiện sự đồng thuận về việc tiếp tục triển khai thực hiện dự án của địa phương là rất cao và đã có kế hoạch rõ ràng, cụ thể; tiếp tục khẳng định chủ trương của Chính phủ, Nghị quyết của tỉnh, kế hoạch của UBND tỉnh là đúng đắn và tiếp tục thực hiện. Tổng Thanh tra Chính phủ khẳng định, những nội dung khiếu nại, tố cáo của công dân đã được các cơ quan Trung ương xem xét, giải quyết hết thẩm quyền theo đúng quy định của pháp luật; một số kiến nghị, phản ánh của công dân như việc triển khai đất dịch vụ chậm, vị trí không hợp lý, tình hình an ninh trật tự không đảm báo… đều thuộc thẩm quyền xem xét, giải quyết của các cấp chính quyền tỉnh Hưng Yên;. Tổng Thanh tra Chính phủ cũng đồng ý với quan điểm xử lý và giải quyết của lãnh đạo tỉnh Hưng Yên; Thanh tra Chính phủ sẽ chủ trì cùng với Bộ TN&MT tổ chức buổi làm việc cùng các các cơ quan Trung ương để thống nhất ý kiến và có văn bản trình Thủ tướng Chính phủ để công khai kết quả giải quyết khiếu nại của công dân liên quan tới Dự án.
                                                                                                                                                                    
                                                                                                              PV

  • Quảng cáo
  • Quảng cáo
  • Quảng cáo
  • Quảng cáo
  • Quảng cáo
  • Quảng cáo
  • Quảng cáo
  • Ban QLDA POSCIS