• Quảng cáo
 • Quảng cáo
 • Quảng cáo
 • Quảng cáo
 • Quảng cáo
 • Quảng cáo
 • Quảng cáo
 • Quảng cáo
 • Quảng cáo
 • Dịch vụ hành chính công
 • Đề án 137
 • Iso9000:2008
 • :::Thống kê truy cập:::
  Số lượt truy cập:

  Tin nổi bật
  02/03/2018

  Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái làm việc với Cục III

  Ngày 2/3/2018, tại TP Hồ Chí Minh, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái đã có buổi làm việc với cán bộ chủ chốt của Cục Giải quyết khiếu nại, tố cáo (KN, TC) và thanh tra khu vực 3 (Cục III). Tham gia làm việc còn có Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Đặng Công Huẩn, cùng lãnh đạo các cục, vụ của Thanh tra Chính phủ.

  Báo cáo với Tổng Thanh tra về kết quả thực hiện công tác thanh tra, nhiệm vụ xác minh các vụ việc tại khu vực phía Nam, cũng như quá trình triển khai ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, cùng các văn bản của nhiều bộ, ngành có liên quan đến KN, TC của công dân, Cục trưởng Cục III Võ Văn Đồng cho biết: Dù biên chế chưa đầy đủ, khối lượng công việc nhiều nhưng lãnh đạo Cục III đã bám sát chỉ đạo của Tổng Thanh tra, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng, UBND các tỉnh, thành khu vực phía Nam trong thực hiện công tác thanh tra, giải quyết KN, TC gắn với phòng, chống tham nhũng.

  Trong quá trình thực hiện các kế hoạch của Thanh tra Chính phủ về giải quyết các vụ việc KN, TC tồn đọng, phức tạp, kéo dài, Cục III đã từng bước xác minh 281 vụ việc, với 68 đoàn đông người. 

  Đến thời điểm này, Cục III đã tham mưu cho lãnh đạo Thanh tra Chính phủ thống nhất với UBND các tỉnh, thành phía Nam về đường hướng giải quyết 177 vụ việc theo Kế hoạch 1130 và Kế hoạch 2100. Hiện nay, còn 2 vụ việc KN của công dân tỉnh Bạc Liêu đang được tiếp tục thực hiện xác minh, cùng 18 vụ việc khác đang chờ ý kiến thống nhất của các cơ quan chức năng.

  Về công tác thanh tra, Cục III đã hoàn thành 4 cuộc thanh tra theo kế hoạch năm 2017 tại Hậu Giang, Cần Thơ, Đồng Tháp, Bà Rịa - Vũng Tàu. Đối với các cuộc thanh tra năm 2018, Cục III đã hoàn thành việc khảo sát, dự kiến trong tháng 3 sẽ bắt đầu triển khai cuộc thanh tra về chấp hành pháp luật về khoáng sản, quản lý sử dụng đất, môi trường tại tỉnh Kiên Giang.

  2.jpg

  Tại buổi làm việc, lãnh đạo Cục III cũng đã đề xuất các vấn đề liên quan đến nhân sự, biên chế, cơ chế thực hiện nhiệm vụ trong điều kiện khối lượng công việc tại phía Nam ngày càng nặng nề, tình trạng KN, TC ngày càng phức tạp, trong khi tâm lý ngại đối thoại, ngại sửa sai của nhiều địa phương vẫn còn tồn tại.

  Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, Cục III cũng đã kiến nghị quá trình giao cho Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên và Môi trường… xác minh các vụ việc KN, TC phù hợp quy định pháp luật và tăng cường trao đổi dữ liệu có liên quan để hạn chế việc có ý kiến khác nhau cho cùng một vụ việc.

  Chia sẻ với những băn khoăn và đề xuất của Cục III, lãnh đạo Vụ Tổ chức Cán bộ; Văn phòng; Vụ Kế hoạch, Tài chính và Tổng hợp đề nghị lãnh đạo Cục III phải nâng cao chất lượng thanh tra trách nhiệm để xác định rõ địa chỉ và cá nhân từng Chủ tịch UBND các tỉnh, thành đã không thực hiện đúng pháp luật về tiếp công dân, giải quyết KN, TC.

  Sau khi thanh tra thì có báo cáo kịp thời để Thủ tướng Chính phủ có ý kiến chỉ đạo, nếu tiếp đó tình hình không có chuyển biến thì Cục III cần báo cáo đầy đủ để lãnh đạo Thanh tra Chính phủ báo cáo Ban Bí thư nhằm xử lý nghiêm sai phạm theo quy định để bảo đảm sự nghiêm minh trong kỷ cương, kỷ luật hành chính. Các vấn đề khác về phương tiện, tài chính, cơ chế báo cáo mà Cục III đề xuất cũng sẽ được giải quyết đúng quy định.

  Nhìn nhận về kết quả hoạt động của Cục III thời gian qua, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Đặng Công Huẩn đánh giá cao sự đoàn kết của cán bộ công chức trong thực hiện chức năng quản lý Nhà nước tại khu vực phía Nam. Những tồn tại liên quan đến một số cuộc thanh tra là do nhiều nguyên nhân, trong đó có việc một số nội dung phức tạp, liên quan đến nhiều vấn đề phải xin ý kiến của các cơ quan chức năng. Điểm mấu chốt nhất là phải có cơ chế phù hợp để giải quyết hàng trăm vụ việc tồn đọng, phức tạp, cùng hàng loạt vụ việc mới phát sinh hoặc mới được lập lại thời hiệu mà công dân đang tiếp khiếu, tiếp tố.

  Để làm được điều này, thời gian tới Thanh tra Chính phủ cần tổ chức giao ban khu vực để có tiêu chí giải quyết phù hợp. Điều quan trọng trong năm 2018 là Cục III phải xây dựng quy hoạch cán bộ để xin ý kiến lãnh đạo Thanh tra Chính phủ với mục đích bổ sung các vị trí lãnh đạo sắp nghỉ chế độ, có tính đến yếu tố kế thừa cho các năm sau.

   

  Phát biểu kết luận buổi làm việc, Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái đã biểu dương nỗ lực của cán bộ chủ chốt Cục III trong thực hiện nhiệm vụ thường xuyên và đột xuất tại phía Nam. Hàng loạt vấn đề được nêu ra tại buổi làm việc là cơ sở thực tiễn quan trọng để lãnh đạo Thanh tra Chính phủ tổng hợp, kiến nghị về cơ chế, chính sách cho toàn ngành.

  Về nhiệm vụ năm 2018, Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái yêu cầu Cục III phải xây dựng kế hoạch triển khai các cuộc thanh tra với tinh thần chủ động, toàn diện, đầy đủ. Khi thanh tra phải phân công, phân nhiệm cụ thể để hạn chế sự việc không hay như đã xảy ra tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Đặc biệt là Cục III phải bố trí nhân sự phù hợp để tăng cường thanh tra trách nhiệm đột xuất tại các địa phương có nhiều vụ việc đông người, phức tạp. Đối với 2 vụ việc tại tỉnh Bạc Liêu, cùng 18 vụ việc tại các địa bàn khác Cục III cần tiến hành xác minh, đối thoại để thống nhất phương án giải quyết phù hợp, có thời gian hoàn thành cụ thể.

  Liên quan đến công tác tổ chức của Cục III trong điều kiện nhân sự có nhiều thay đổi, Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái giao lãnh đạo Cục III nhanh chóng phối hợp với Vụ Tổ chức Cán bộ để hoàn chỉnh các thủ tục. Một số vấn đề kiến nghị khác của Cục III, Tổng Thanh tra Chính phủ ghi nhận để chỉ đạo các cục, vụ có liên quan tham mưu, giải quyết trong thời gian tới./.

   

   PV

   

  • Quảng cáo
  • Quảng cáo
  • Quảng cáo
  • Quảng cáo
  • Quảng cáo
  • Quảng cáo
  • Quảng cáo
  • Ban QLDA POSCIS